Thời trang là một trong những ngành có tốc độ phát triển chóng mặt trong vài thập kỷ qua. Năm 2018, thế giới xác nhận có hơn 300 Tỷ Phú Dollar có hoạt động liên quan đến ngành thời trang. Trong top 10 người giàu nhất thế giới, ngành thời trang cũng đóng góp đến 2 vị trí.

top 10 tỷ phú thời trang

Vốn ít, lãi nhiều, doanh thu/mỗi deal cao cùng với việc có tỷ lệ khách hàng quay lại lớn là những đặc điểm của ngành thời trang. Cũng chính vì những đặc điểm này, các thương hiệu thời trang trên thế giới liên tục được mở ra. Nhà nhà người người đổ xô đi khởi nghiệp ngành thời trang.

Thời trang tuyệt nhiên không giống công nghệ. Nó không thể đùng một cái trở thành hiện tượng thu về ngay cả tỷ dollar được. Những người thành công được với thương hiệu thời trang của cá nhân mình thì không phải là nhiều. Tất cả đều đã ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”. Cùng Máu Kinh Doanh “chiêm ngưỡng” qua 10 “Ông Trùm” đứng đầu ngành thời trang này nhé.

 

1. Bernard Arnault – Chủ tịch tập đoàn LVMH

tỷ phú Bernard Arnault

Nhắc đến LVMH là nhắc đến những thương hiệu xa xỉ bậc nhất như Louis Vuitton Givenchy, Hublot, Sephora,… Cuối năm 2017, LVMH tiếp tục thu mua lại toàn bộ thương hiệu Christian Dior và trở thành tập đoàn số 1 về thời trang.

Chủ tịch tập đoàn LVMH là Bernard Arnault, 69 tuổi, Quốc tịch Pháp. Tổng tài sản của ông trị giá 72 tỷ USD và đang là tỷ phú giàu nhất Châu Âu và đứng thứ 4 toàn thế giới.

>>> Sự Nghiệp Lẫy Lừng Cửa Tỷ Phú Bernard Arnault

 

2. Amancio Ortega – Chủ tịch tập đoàn Inditex

tỷ phú Amancio Ortega

Nếu như ở vị trí đầu tiên là tập đoàn LVMH chuyên cung cấp thời trang xa xỉ, thì vị trí số 2 lại của đơn vị chuyên kinh doanh thời trang bình dân – Inditex. Tập đoàn Inditex hiện đang có 8 thương hiệu thời trang giá rẻ và nổi bật nhất trong số đó là Zara. Ngoài ra, họ cũng có những thương hiệu đã khá quen thuộc như Berska, Pull & Bear, Stradivarious, Massimo Duti,… Tập đoàn này cũng đang sở hữu tổng cộng hơn 7.500 cửa hàng trên toàn thế giới.

Ông Amancio Ortega có quốc tịch Tây Ba Nha và cũng là người giàu nhất xứ bò tót. Ông hiện đang nắm giữ 60% cổ phần tập đoàn Inditex và là chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này. Ít ai biết rằng vị tỷ phú này đã ở tuổi 82 với tổng số tài sản trị giá 70 tỷ USD (đứng thứ 5 thế giới)

>>> Ai Đưa Zara Tới Việt Nam?

 

3. Phil Knight – Cha đẻ của Nike

tỷ phú Phil Knight

Nike là thương hiệu thể thao lớn nhất thế giới, được sáng lập năm 1964 dưới cái tên Blue Ribbon Sport và đổi tên thành Nike vào năm 1971. Lúc sáng lập, Phil Knight và huấn luyện viên cá nhân của mình mỗi người đóng góp 1 triệu USD làm vốn điều lệ. Sau này, con số đấy đã được tăng lên đến con số một cách ít ai ngờ tới. Đỉnh điểm nhất là vào 2017, Nike xác nhận doanh thủ công ty đạt ngưỡng 34 tỷ USD với 72.000 nhân viên cùng 52 văn phòng đại diện tại các nước.

Phil Knight là người có Quốc tịch Mỹ, gốc gác dân da trắng. Tổng tài sản của ông ước tính trị giá 29,6 tỷ USD và là người giàu thứ 3 ngành thời trang. Giữa năm 2016, Phil đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu ở tuổi 78 sau 52 năm chèo kéo con thuyền Nike.

>>> Hướng Dẫn Bán Hàng Online Hiệu Quả

 

4. Francois Pinault – Nhà sáng lập tập đoàn Kering

tỷ phú Francois Pinault

Tập đoàn Kering của vị tỷ phú người Pháp được thành lập khá sớm, từ những năm 1963. Nhưng phải đến tận năm 1999, tên tuổi và định vị thương hiệu của Kering mới được khẳng định khi thu mua lại cổ phần của Gucci. Ngoài Gucci, Tập đoàn Kering cũng đang sở hữu một loạt các thương hiệu đắt giá như Alexander McQueen, Balenciaga, Brioni và hãng thể thao Puma.

Hiện nay, Francois Pinault đã 82 tuổi và lui về nghỉ hữu. Quyền điều hành được dành lại cho các thành viên trong gia đình. Tổng tài sản của ông năm 2018 đạt 27 tỷ USD và là người giàu thứ 4 trong danh sách này.

>>> 10 Lời Khuyên Cho Chủ Shop Thời Trang

 

5. Leonardo Del Vecchio – Founder của công ty Luxottica

tỷ phú Leonardo Del Vecchio

Luxottica được biết đến là công ty bán lẻ kính mắt thời trang lớn nhất thế giới. Leonardo bắt đầu gây dựng công ty này khi chỉ mới 25 tuổi và điều hành tới tận bây giờ. Hiện nay, Luxottica đang sở hữu 2 thương hiệu kính mắt nổi tiếng là Sunglass Hut và Lens Crafters. Ngoài ra, họ cũng làm kính mắt cho các thương hiệu thời trang xa xỉ khác như Chanel, Bubbery và Armani.

Leonardo Del Vecchio được biết đến là người giàu nhất ngành thời trang nước Ý. Tổng tài sản của vị tý phủ này là 21,2 tỷ USD.

>>> 7 Bước Cơ Bản Trong Kinh Doanh Online

 

6. Tadashi Yanai – CEO của Uniqlo

tỷ phú Tadashi Yanai

Đứng ở vị trí thứ 6 là người ít tuổi nhất danh sách 10 tỷ phú thời trang. Tadashi Yanai cũng là người Châu Á duy nhất góp mặt trong danh sách 10 “Ông Trùm” này. Í tai biết được, lúc ông tiếp quản, Uniqlo chỉ là một tiệm may nhỏ ở Nhật Bản. Hiện ông đang nắm giữ 44% cổ phần của Fast Retailing (công ty mẹ của Uniqlo).

Ở độ tuổi 69 cùng khối tài sản 19,5 tỷ USD, vị tỷ phú người xứ Mặt Trời Mọc không ngại chia sẻ rằng ông muốn Uniqlo vượt qua cả Zara và H&M để vươn lên trở thành thương hiệu thời trang giá rẻ số 1 thế giới.

>>> 7 Nguyên Tắc Kinh Doanh Của Tỷ Phú Tadashi Yanai

 

7. Stefan Persson – Chủ tịch tập đoàn H&M

tỷ phú Stefan Persson

Hãng thời trang H&M được thành lập năm 1947 bởi Erling Persson (cha của Stefan Persson). Đến năm 1982, Stefan mới được giao lại chiếc ghế chủ tịch và quyền điều hành công ty. Hiện nay, Stefan Persson đang là người giàu nhất Thụy Điển với tổng tài sản 16,8 tỷ USD

>>> 10 Mẹo Kinh Doanh Quần Áo

 

8. Anh em nhà Wertheimer – Người thừa kế của Chanel

anh em nhà Wertheimer

Đồng vị trí thứ 8 và 9 trong Top 10 tỷ phú ngành thời trang là Alain Werthimer và Gerard Wertheimer. Hai anh em mỗi người được thừa kế 13 tỷ USD từ ông nội Pierre Wertheimer, đối tác kinh doanh của Coco Chanel.

Sau này, nhà Wertheimer đã mua lại cổ phần của Coco Chanel và lên nắm quyền điều hành. Hiện nay người anh Alain đang là chủ tịch của Chanel còn người em Gerard giữ quyền điều hành mảng đồng hồ, phụ kiện của công ty.

>>> Triết Lý Kinh Doanh Của Những Tỷ Phú Giàu Nhất Thế Giới

10. Giorgio Armani – Huyền thoại sống của làng thời trang

tỷ phú Giorgio Armani

9 vị tỷ phú ở trên hầu hết là người thừa kế, hoạch tiền thân là dân kinh doanh chứ không phải nhà thiết kế thời trang. Vị trí số 10 này thì khác biệt hoàn toàn, có thể nói Giorgio Armani là huyền thoại cuối cùng còn sống của làng thời trang thế giới. Hãng thời trang mang tên ông được ra mắt vào giữa những năm 70 và được người tiêu dùng đón nhận sau cú huých năm 1980 (bộ phim American Gigolo).

Hiện vị tỷ phú này đã bước sang tuổi 84 và trở thành lão làng của ngành thời trang với khối tài sản 9 tỷ USD. Tập đoàn Armani giờ đây cũng đã mở rộng sang nhiều mảng khác như phụ kiện, nước hoa, đồ thể thao. Đỉnh điểm nhất là trong khoảng 10 năm gần đây, tập đoàn này đã lấn sân sang cả bất động sản và khách sạn, nhà hàng.

Tham khảo thêm các bài viết khác về kiến thức kinh doanhkhởi nghiệp, Marketing tại Máu Kinh Doanh

Top 10 Ông Trùm Của Ngành Thời Trang Thế Giới
5 (100%) 1 vote