Là CEO của một tập đoàn F&B lớn nhất nhì thế giới, thuộc nhóm S&P 500 (500 công ty có giá trị cổ phiếu lớn nhất), nữ chủ tịch Indra Nooyi đã chứng tỏ cho cả thế giới sau 12 năm cầm quyền rằng “phụ nữ có thể làm được nhiều hơn những gì mọi người nghĩ”.

CEO PepsiCo

Vị CEO của PepsiCo sinh ra tại Ấn Độ, hiện đã 62 tuổi. Bà được chuyển từ vị trí giám đốc tài chính lên CEO của PepsiCo vào năm 2012. Thành công của PepsiCo hiện nay chắc hẳn mọi người đều đã từng nghe qua. Nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau thành công đó là cả một quãng đường dài tập luyện những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ. Vậy thì đó là những thói quen gì và nó ảnh hưởng đến cuộc đời Indra Nooyi như thế nào?

 

Đọc Thêm Các Bài Viết:
Sử Dụng Tiền Bạc Một Cách Thông Minh
Cách 10 Tỷ Phú Đối Mặt Với Thất Bại
8 Lời Khuyên Trong Kinh Doanh Từ Các Doanh Nhân
9 Lý Do Thất Bại Trong Kinh Doanh
7 Nguyên Tắc Vàng Của CEO Uniqlo

Tưởng tượng mình là “nhà cầm quyền”

Lúc nhỏ, 2 chị em Indra Nooyi thường được bố mẹ cho chơi trò chơi “nhập vai” vào buổi tối. Điều kỳ diệu ở chỗ, mẹ của bà không đưa ra những vai như người lao động hay cô bán hàng, mà lại cho các con nhập vai vào tổng thống, thủ tướng, các nhà lãnh đạo lớn… Cuối buổi, hai con sẽ phải trình bày về một vấn đề nào đó mà các con muốn. Và nội dung được diễn thuyết sẽ quyết định xem ai là người thắng.

Trò chơi này đã thổi vào tâm hồn của Nooyi và em gái những tư tưởng, hướng tư duy lớn lao và tích cực. Hơn thế nữa, nó còn giúp 2 người trở nên tự tin hơn khi làm bất cứ việc gì. Có một số người hiểu nhầm rằng, mẹ Nooyi làm như vậy là đang bắt ép các con theo khuynh hướng “phải” làm những điều lớn lao. Nhưng nếu suy nghĩ tích cực và có cái nhìn sâu rộng hơn, nó chính là một cách để hướng dẫn các con đương đầu với thứ thách.

Trong một lần chia sẻ vào năm 2015, CEO của PepsiCo đã nói rằng: “Tôi có thể làm việc này tốt hơn bất kỳ ai. Nếu có gì không tốt, họ sẽ tìm đến tôi và nói ‘hãy xử lý chúng’. Hãy nhớ, tôi còn có thể làm tổng thống Ấn Độ và hơn thế nữa.

>>> Sự Thất Bại Của CEO Từng Thành Công

Liên tục học hỏi và trau dồi các kỹ năng

CEO của Pepsi cũng từng nói rằng “Hãy liên tục tìm kiếm những kỹ năng phục vụ tốt cho bản thân và trau dồi chúng”. Khi gặp khó khăn, đừng vội nghĩ đến chuyện bỏ cuộc hay tìm người làm hộ, hãy tìm cách đối đầu với chúng. Hãy cố gắng học hỏi để làm cho bản thân mình hoàn hảo trong mọi hoàn cảnh. Để rồi mỗi khi có khó khăn nảy sinh, mọi người sẽ nghĩ đến bạn như một người duy nhất có thể giải quyết vấn đề.

Indra Nooyi

Ngày 1-10-2006 là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của Nooyi. Bà chính thức được chuyển vị trí từ Giám đốc tài chính sang CEO của PepsiCo. Quyết định táo bạo nhất của vị nữ tướng là đã đưa ra quyết định cải tổ toàn bộ hệ thống công nghệ thông tin của Pepsi. Và tất nhiên, để làm được điều không tưởng này, bà đã tự mình đọc không dưới 10 cuốn sách liên quan trong kỳ nghỉ, kết hợp với việc liên hệ với các giáo sư đầu ngành để hỏi thêm. Việc này đã không những giúp Nooyi có thêm hiểu biết mà còn đưa bà vượt qua những hoài nghi của những người không muốn thay đổi.

Nooyi cũng cho biết, bà luôn làm việc theo cách thức đơn giản hóa những thứ phức tạp. Xuất thân từ dân tài chính, trong máu của Nooyi đã có một bản năng cần cù và phân tích tình huống xuất sắc. Khi có ai đó đưa ra cho bà một vấn đề, vị nữ chủ tịch sẽ tự biến mình thành sinh viên để phân tách và chia từng công việc ra thành nhỏ nhặt và sau đó giải quyết chúng.

>>> 3 Bí Quyết Làm Giàu Của Tỷ Phú Warren Buffett

Đặt mình vào người tiêu dùng

Ở địa vị CEO, Indra Nooyi quản lý gần 30.000 nhân viên trên toàn thế giới cùng với hơn 100 nhãn hàng, thương hiệu. Tất nhiên, mỗi nhân viên lại có một suy nghĩ khác, mỗi nhãn hàng lại phục vụ một đối tượng khác. Gần như không có ai, không có thứ gì giống nhau hoàn toàn.

Những tháng ngày đầu nhận chức vị CEO, Nooyi đi xuống các siêu thị, cửa hàng tạp hóa ở khắp nước Mỹ mỗi tuần. Bà không ngần ngại hỏi từng khách hàng, chụp lại từng bức ảnh thiết kế, vị trí sắp xếp của sản phẩm để trao đổi cùng đội ngũ nhân viên. Hơn nữa, bà còn liên tục tìm kiếm những giải pháp để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Với vị nữ chủ tịch, muốn bán được hàng, thì đừng nhìn theo lăng kính của người bán. Hãy đặt mình vào vị thế của người tiêu dùng và nghĩ mình có nên mua sản phẩm này hay không, tại sao mình chọn Pepsi chứ không phải một nhãn hàng khác? Đỉnh cao của thói quen này chính là việc bà nói với các nhân viên: “Tôi không chỉ là một CEO, tôi còn là khách hàng của chính Pepsi”

>>> 10 Tỷ Phú Khởi Nghiệp Từ Con Số 0

Hãy biết bày tỏ lòng biết ơn

Ít lâu sau khi nhận chức vụ CEO của PepsiCo, Nooyi trở về quê nhà thăm gia đình. Trong thời gian bà ở Ấn Độ, không ít người đã tới chúc mừng mẹ bà. Vị nữ tướng chợt nhận ra rằng cha mẹ của những nhân viên tuyệt vời của mình hiếm khi nhận được sự công nhận như vậy. Sau chuyến đi, bà Nooyi đã viết gần 500 bức thư gửi tới phụ huynh của các Giám đốc cấp cao và bày tỏ sự biết ơn của mình đối với họ.

CEO Pepsi

Các bậc phụ huynh sau khi nhận được thư đều trả lời rằng họ rất vinh hạnh. Một vài giám đốc cấp cao thì nói: “Đây là điều tuyệt vời nhất với bố mẹ tôi và cũng là điều tuyệt vời nhất từng xảy đến với tôi”.

Dành thời gian để công nhận công sức của những người đã hỗ trợ bạn chứng tỏ rằng ban đánh giá cao thời gian và công sức của họ. Hành động này cũng sẽ thúc đẩy họ tận tâm hơn với bạn để đạt được những kết quả lớn hơn trong tương lai.

>>> Giai Thoại Về Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng

Phải thật quyết đoán

Indra Nooyi từng rất lo lắng khi được bổ nhiệm từ vị trí giám đốc tài chính lên CEO. Dù đã có một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhưng vị trí mới vẫn khiến bà hoang mang. Tuy vậy, bà vẫn đặt những lo lắng sang một bên để thúc đẩy thực hiện kế hoạch đã vạch ra của mình.

“Với công ty, tôi phải tỏ ra tự tin, lạc quan cùng tinh thần cao nhất có thể làm và phải làm mọi thứ”

Ví dụ, việc đưa PepsiCo chuyển hướng sang các sản phẩm tốt cho sức khỏe của bà ban đầu vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các cổ đông. Tuy nhiên, bà vẫn kiên quyết thực hiện chiến lược đó. Tờ New York Times cho biết hiện quá nửa doanh thu của PepsiCo đến từ các loại đồ uống và snack có lợi cho sức khỏe, tăng gần 40% so với năm 2006.

 

Trong một thông cáo vào tháng 8/2018, Indra Nooyi nói rằng: “PepsiCo đang trong vị thế cao để tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với những ngày tươi sáng nhất vẫn còn chưa tới”. Sau cùng, vị CEO PepsiCo cũng tuyên bố từ chức vị trí CEO vào đầu 2019 nhưng vẫn giữ ghế chủ tịch.

Khám phá thêm các kiến thức kinh doanhkhởi nghiệp, Marketing tại Máu Kinh Doanh

5 Thói Quen Giúp CEO Pepsi Thành Công
5 (100%) 2 votes