Doanh nhân Trịnh Văn Quyết (sinh ngày 27/11/1975), là một doanh nhân người Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, được xem là tỷ phú đô la Mỹ thứ 2 (người thứ nhất là Phạm Nhật Vượng) trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 27 tháng 10 năm 2016 với giá trị tài sản 22,7 ngàn tỷ đồng, tương đương 1,02 tỷ USD.

Trịnh Văn Quyết 1

“Tôi đi lên gần như từ hai bàn tay trắng nhưng đó là kết quả của cả một quá trình lăn lộn…mà có”

Năm 1975 tại vùng đất cổ Vĩnh Phúc, ông Trịnh Văn Quyết được sinh ra trong một gia đình công chức nghèo.

Hiện tại sau 41 năm, ông Trịnh Văn Quyết là đại gia giàu thứ 2 sàn chứng khoán, chỉ đứng sau tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Có lẽ bởi ông giàu hơn người nên cách ông bắt đầu sự nghiệp cũng chẳng giống như những người cùng trang lứa.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông vào TP.HCM học sửa chữa điện tử và tối tự học để tìm có thể thi đại học. Năm 1995, ông Quyết bắt đầu vào học ĐH Luật Hà Nội khi đã 20 tuổi. Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Trịnh Văn Quyết đã mở văn phòng gia sư, buôn bán điện thoại và nuôi các em ăn học. Ra trường năm 1999, ông Quyết thành lập công ty Tư vấn Đầu tư SmiC và 5 năm sau là Trưởng văn phòng Luật sư SmiC.

Trịnh Văn Quyết 3

Từ năm 2008 đến nay, Doanh nhân Trịnh Văn Quyết giữ cương vị Tổng giám đốc Công ty Luật SMiC – chuyên tư vấn luật doanh nghiệp, luật đầu tư, các vấn đề sở hữu trí tuệ. Sau vụ Honda Vietnam tranh chấp với công ty GMN về khoản 2,2 triệu đô la Mỹ tiền đền bù đất đai ở Hưng Yên và giúp Techcombank thắng kiện một nhóm khách hàng năm 2005…, tên tuổi Trinh Văn Quyết nổi danh trong giới kinh doanh.

Từ luật sư rẽ ngang sang làm bất động sản, đại gia Vĩnh Phúc gặt hái được những thành tựu bất ngờ. Ông từng chia sẻ vì là luật sư nên có nhiều mối quan hệ với những khách hàng kinh doanh bất động sản, có vốn liếng và kinh nghiệm, ông nhìn thấy cơ hội kinh doanh ở đây và cứ thế mở rộng sang bất động sản.

Năm 2008, bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của vị “luật sư kinh doanh” này xảy ra khi Công ty TNHH Đầu tư Trường phú Fortune được thành lập với số vốn 18 tỷ đồng và chuyển đổi thành Công ty cổ phần FLC 2 năm sau. Ông Trịnh Văn Quyết là một trong ba cổ đông sáng lập.

Năm 2011, FLC tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán.

FLC được đánh giá là “câu chuyện hiếm trong giới đầu tư bất động sản”, nhất là trong bối cảnh thị trường suy sụp thời gian qua. Theo Zing, nhiều công ty kinh doanh bất động sản thua lỗ, nợ xấu làm trì trệ hệ thống ngân hàng, nhiều dự án dở dang, nhiều người trốn chạy bị khách hàng khiếu kiện… thì tập đoàn này đang tung ra nhiều dự án mới với những kế hoạch gọi vốn lớn.

Nhắc đến doanh nhân – Doanh nhân Trịnh Văn Quyết không thể không nhắc đến công trình FLC The Landmark Tower vào năm 2012 trên khu đất rộng 4.500m2 nằm ở đường Lê Đức Thọ (Mỹ Đình II, Hà Nội). Dự án FLC Landmark Tower được xây dựng thành một tòa nhà phức hợp, 32 tầng, gồm cả khu căn hộ và văn phòng cho thuê. Riêng tiền bán căn hộ tại đây, FLC thu về 575 tỷ đồng vào năm 2012.

Trịnh Văn Quyết 2

Vì vậy, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản khó khăn vào những năm 2011-2013 thì đây lại là thời gian rất thành công của FLC.

“Chúng tôi nghĩ mình không là gì ghê gớm cả, nhưng phải biết cách tồn tại và khi cơ hội đến, phải biết chớp lấy, ngay cả khi thị trường còn đang khó khăn, để vươn lên” ông chủ 40 tuổi của tập đoàn FLC Group – Trịnh Văn Quyết trả lời PV Forbes Việt Nam.

Ông Trùm Trên Thị Trường Chứng Khoán Việt Nam – Trịnh Văn Quyết
Đánh giá bài viết!