Với 1,2 tỉ dân (chiếm 1/8 dân số toàn cầu), Trung Quốc luôn tự tin mình là thị trường lớn nhất thế giới. Điều đó làm cho Trung Quốc luôn có những hướng đi riêng biệt, tách khỏi thế giới. Nhưng cũng chính vì điều này, giới công nghệ Trung Quốc cũng đã nổi lên 5 người đàn ông xuất chúng. Họ là những tỷ phú công nghệ hàng đầu của Trung Quốc.

Xem thêm chùm bài viết:
10 Tỷ Phú Khởi Nghiệp Từ Con Số 0
7 Nhà Sáng Lập Bị Sa Thải Khỏi Công Ty Của Mình
5 Thành Phố Khởi Nghiệp Tuyệt Vời
9 Điều Cần Biết Để Trở Thành Lãnh Đạo

Lei Jun – Founder kiêm CEO tập đoàn công nghệ Xiaomi

tỷ phú Lei Jun

Đứng ở vị trí thứ 5 là Tổng giám đốc của “Apple Trung Quốc”. Ở tuổi 48, tổng tài sản của ông đã đạt 11,3 tỷ USD. Tập đoàn Xiaomi dưới sự điều hành của Lei Jun kinh doanh ở các mảng sản xuất Smartphone, TV và thiết bị thông minh. Xiaomi được các chuyên gia nhận định là công ty sản xuất Smartphone lớn thứ 4 thế giới (sau Samsung, Huawei và Apple). Mới đây nhất, tập đoàn công nghệ này còn hợp tác liên kết với tập đoàn IKEA để cho ra đời các sản phẩm gia dụng thông minh.

Lei Jun từng chia sẻ rằng, ông bị ảnh hưởng sâu sắc bởi 1 người đàn ông và 1 cuốn sách. Đó là Steve Jobs và cuốn sách “Fire in the Valley: The Making of The Personal Computer”. Cả 2 đã luôn thôi thúc tình yêu máy tính trong con người Lei Jun. Từ đó ông đã sáng lập ra công ty Xiaomi và trở thành một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu như hiện nay.

 

Ding Lei – Nhà sáng lập của NetEase

tỷ phú Ding Lei

Năm 1997, Ding Lei sáng lập ra công ty NetEase ở tuổi 26. Hiện nay, NetEase của ông đã trở thành một trong những công ty hàng đầu về trò chơi trực tuyến, dịch vụ email, tin tức và đặc biệt nhất là nền tảng thương mại điện tử Kaola.

Nhưng ít ai biết rằng, sản phẩm đầu tiên của tập đoàn NetEase không phải là trò chơi trực tuyến mà là báo điện tử. Có thể nói, bước đi này của Ding Lei đã thay đổi hoàn toàn cục diện Internet Trung Quốc lúc bấy giờ. Chính ông cũng từng chia sẻ rằng: “NetEase có nghĩa là Easy Internet”. Với mong muốn đưa Internet tới toàn bộ người dân Trung Quốc, Ding Lei đã phát triển một hệ thống phần mềm bằng tiếng Trung, cho phép các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung mang tới trải nghiệm sử dụng email miễn phí cho mọi người dùng Internet trong nước.

Từ đó đến nay, NetEase liên tục mở rộng và phát triển kinh doanh ở nhiều mảng liên quan đến công nghệ. Điều đó đã đem lại cho Ding Lei khối tải sản 13,1 tỷ USD và trở thành người thứ 4 trong TOP 5 tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

 

Robin Li – CoFounder của Baidu

tỷ phú Robin Li

Nếu như toàn bộ thế giới dùng Google để tìm kiếm những thứ mình muốn, thì hầu hết người dân Trung Quốc đều sử dụng Baidu để làm những chuyện tương tự. Tập đoàn này hiện đang nắm giữ công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Trung Quốc. Ngoài ra, Robin Li còn kinh doanh những sản phẩm khác trong ngành công nghệ như iQiyi, PPS và Baidu Encyclopaedia.

Phải thừa nhận rằng, Robin Li là một người ham học hỏi, luôn muốn tìm kiếm mọi thứ. Chính CEO của Baidu cũng đã từng chia sẻ với Bloomberg rằng “Từ những ngày còn học trung học, tôi luôn gặp khó khăn trong việc tìm những thứ mình muốn ở thư viện. Những khó khăn đó đã thúc đẩy tôi tạo ra công cụ search Baidu và nền tảng bách khoa toàn thư online như hiện nay.”

Trước khi tạo ra Baidu, Robin Li cũng từng có 2 bằng đại học. Một là của Đại học Bắc Kinh và một của Đại học bang New York tại Buffalo, Mỹ. Hiện nay, tổng tài sản của Robin Li rơi vào khoảng 14,4 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 3 trong top 5 tỷ phú công nghệ Trung Quốc.

 

Pony Ma – Nhà đồng sáng lập Tencent

tỷ phú Pony Ma

Ở tuổi 47, tổng tài sản của Pony Ma đã chạm ngưỡng xấp xỉ 30 tỷ USD. Ông thành lập ra Tencent lúc 27 tuổi cùng cộng sự Zhang Zhidong (top 10 tỷ phú Trung Quốc lúc bấy giờ).

Tencent nổi lên trong giới cộng nghệ với các nền tảng xã hội như WeChat và QQ, Tencent Map và Tencent Games. Ứng dụng đầu tiên của Tencent chỉ đơn giản là một phần mềm gửi tin nhắn bằng tiếng Trung được phát triển từ nền tảng ICQ của người Israel (nền tảng tin nhắn đầu tiên của thế giới).

 

Jack Ma – Founder và cựu CEO của Alibaba

tỷ phú Jack Ma

Đứng ở vị trí số 1 chắc chắn không thể là ai khác ngoài Jack Ma. Người đàn ông có tướng tá “dị hợm” này không chỉ đứng đầu về tỷ phú công nghệ mà còn là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản 38 tỷ USD ở tuổi 54.

Trong nhiều cuốn sách giai thoại của Jack Ma đều có viết rằng, ông từng là người kém may mắn nhất, bị đuổi khỏi cửa hàng KFC vì “quá xấu”. Sau đó, khi lần đầu tiếp cận được với Internet tại Mỹ năm 1995, ông không thể tìm kiếm nổi 1 sản phẩm của Trung Quốc.

Từ đó Alibaba ra đời để để mọi thứ của Trung Quốc lên trên Internet cho toàn bộ thế giới biết. Sau 20 năm phát triển, tập đoàn Alibaba của Jack Ma đang là công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc. Alibaba hiện đang kinh doanh ở lĩnh vực mua bán và thanh toán trực tuyến với những nền tảng Taobao, Tmall, Alipay và Ant Financial.

Khám phá thêm các kiến thức kinh doanh và khởi nghiệp tại Máu Kinh Doanh

5 Tỷ Phú Công Nghệ Trung Quốc Khởi Nghiệp Ra Sao?
5 (100%) 1 vote