Trong thực tế, không phải tất cả các Founder đều làm chủ chính doanh nghiệp của mình. Họ có thể sáng lập ra công ty, nhưng đến một giai đoạn công ty phát triển, họ không còn nắm toàn bộ quyền điều hành nữa.

7 Founder bị sa thải khỏi chính công ty của mình

Một số người đi kêu gọi vốn để mở rộng công ty, sau đó họ phải chia cổ phần và mọi quyết định đều phải thông qua các cổ đông. Một số khác lại chọn cho mình hướng đi bán lại công ty khi được giá và rồi lui về nắm giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Nhưng tồi tệ hơn cả là một số ít bị sa thải khỏi chính đứa con cưng mà mình đã tạo ra.

Dưới đây là 7 ví dụ của những nhà sáng lập nổi tiếng trên thế giới bị sa thải ngay tại công ty của mình.

1. Travis Kalanick – Founder Uber

Travis Kalanick bị sa thải

2017 chứng kiến một năm tồi tệ đến mức kinh khủng của Uber khi dính hàng loạt những cáo buộc về quấy rối tình dục, tự lái xe và những vụ kiện với ông lớn Google. Đỉnh điểm là khi FBI vào cuộc mở 2 cuộc điều tra liên quan tới 215 khiếu nại về quấy rối tình dục và nhiều cáo buộc dính líu tới Uber.

Sự kiện này đã dẫn tới việc hàng loạt những sếp lớn cùng các nhà quản lý cấp cao của Uber xin từ chức. Travis Kalanick – người sáng lập và kiêm chức vụ CEO của Uber lúc bấy giờ cũng được yêu cầu từ chức để công ty có thể bắt đầu sửa chữa những sai trái trong thời gian qua.

>>> 10 Tỷ Phú Khởi Nghiệp Từ Con Số 0

 

2. Steve Jobs – nhà sáng lập Apple

Steve Jobs bị sa thải

Nhắc đến câu chuyện các Founder bị sa thải, thì không thể không kể đến Steve Jobs – cha đẻ của “Táo Khuyết”. Được biết đến là một người có trí tuệ siêu và khả năng sáng tạo siêu đẳng, nhưng Steve Jobs lại có “gót chân asin” là tính nóng nảy và khó hợp tác.

Cũng chính vì lí do trên mà những năm đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, hội đồng quản trị thấy Steve quá non kinh nghiệm để điều hành Apple nên đã tuyển CEO Pepsi lúc bấy giờ là John Sculley về đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành. Rồi điều gì phải đến cũng sẽ đến, sau 5 năm điều hành, John đã thuyết phục hội đồng quản trị sa thải Steve Jobs do bất đồng quá nhiều quan điểm.

Cuối cùng, sau hơn chục năm, Apple đã lại phải thuê lại Steve Jobs bằng cách “thâu tóm” công ty khởi nghiệp NeXT của ông.

>>> 3 Câu Chuyện Kinh Điển Về Steve Jobs

 

3. Jack Dorsey – Cha đẻ của Twitter

Jack Dorsey bị sa thải

Twitter được cho ra mắt vào năm 2006 bởi 4 nhà đồng sáng lập Jack Dorsey, Biz Stone, Noah Glass và Evan Williams. Lúc mới thành lập, Jack Dorsey nắm giữ chức vụ CEO của Twitter. Nhưng chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhân viên công ty liên tục bàn tán về cách quản lý kém hiệu quả cộng thệm việc thiếu khả năng khắc phục sự cố máy chủ của ông.

Hầu hết nhân viên trong công ty đều nói rằng, Jack không có khả năng truyền cảm hứng trong công việc cho họ. Mặc dù đang đảm nhiệm dự án Start-up quan trọng ở thung lũng Silicon, nhưng Jack thường về sớm trước khi tan làm để tham gia các lớp học Yoga hay học may. Điều này là rất khó hiểu và làm ảnh hưởng đến tinh thần của nhân viên.

Sau hơn 2 năm điều hành Twitter, Jack Dorsey đã bị nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị – Evan Williams sa thải. Nhưng cuối cùng, Twitter đã gọi Jack Dorsey về làm lại để cứu vớt công ty thoát khỏi đợt khủng hoảng năm 2015.

>>> Sự Thất Bại Của Một CEO Từng Thành Công

 

4. Jerry Yang – Nhà đồng sáng lập Yahoo

Jerry Yang bị sa thải

Năm 2018, mặc dù thoát khỏi việc thâu tóm của Microsoft, nhưng Yahoo lại không thể hợp tác được với Google. Chính sự kiện này đã dẫn đến việc từ chức của Co-Founder kiêm CEO lúc bấy giờ của Yahoo – Jerry Yang. Sau khi từ chức, ông trở về vị trí cũ trong hội đồng quản trị của công ty.

Thế nhưng mọi việc chưa dừng ở đó, chỉ đúng 4 năm sau, cựu CEO Yahoo đã chính thức rời khỏi công ty để phản đối quyết định bán Yahoo của các cổ đông.

>>> 5 Thành Phố Khởi Nghiệp Tuyệt Vời

 

5. David Neeleman – nhà sáng lập JetBlue

David Neeleman bị sa thải

Hãng hàng không nổi tiếng JetBlue được thành lập năm 1999 do Founder David Neeleman. Tuy nhiên, sự cố nổi tiếng của JetBlue vào ngày Vallentine năm 2007 đã đẩy ông khỏi chiếc ghế Giám đốc điều hành. Khi một cơn bão lớn đổ bộ vào Biển Đông, thay vì hủy chuyến bay như các hãng hàng không khác, thì JetBlue đã giả định sai rằng cơn bão sẽ đi qua.

Chính vì quyết định tồi tệ này, khoảng 1.000 hành khách JetBlue đã bị mắc kẹt tại các sân bay và trong máy bay. Cùng lúc đó dịch vụ khách hàng kém khiến cho sự bất mãn của hành khách trở nên dữ dội hơn bao giờ hết. Vụ việc đã khiến David bị sa thải ngay lập tức sau chưa đầy 10 năm cầm quyền.

 

5. Andrew Mason – Đồng sáng lập kiêm cựu CEO Groupon

Andrew Mason bị sa thải

Sau hơn 4 năm thành lập, vào năm 2013, Co-Founder và là cựu CEO Andrew Mason đã chính thức bị sa thải khỏi website giao dịch này. Nguyên nhân chính dẫn đên vụ việc này là do cổ phiếu của Groupon liên tục giảm mạnh dưới sự điều hành của ông. Điều này làm cho công ty phải đối mặt với nhiều thách thức tài chính nghiêm trọng. Sau khi bị sa thải, vị cựu CEO đã tuyên bố rằng:

“Sau hơn bốn năm căng thẳng nhưng tuyệt vời tại Groupon với tư cách là CEO, tôi đã quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn với gia đình của mình. Chỉ đùa thôi – hôm nay tôi bị sa thải.”

 

7. Martin Eberhard – Founder của Tesla

Martin Eberhard bị sa thải

Có thể nhiều người lầm tưởng rằng, Elon Musk là Founder của Tesla. Nhưng trên thực tế Elon chỉ là người đầu tư về tài chính, còn người đã tạo ra dòng xe hơi thân thiện với môi trường này là Martin Eberhard. Martin đã tạo ra Tesla vào năm 2003 và giữ chức vụ CEO đến hết năm 2007.

Sau đó, ông bị Elon Musk, chủ tịch lúc bây giờ của Tesla sa thải bởi một cuộc điện thoại hết sức vô lý sau một cuộc họp riêng. Đến tận bây giờ, nhiều báo chí vẫn đặt dấu hỏi về câu chuyện này.

>>> Sự Nghiệp Của Elon Musk

Và tất nhiên, do cuộc họp riêng đã vi phạm luật pháp, Martin không thể bị sa thải và thay vào đó được gọi là chủ tịch công nghệ – một vị trí mà không phải chịu trách nhiệm hoặc kiểm soát.

Xem thêm các kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp và pháp lý tại Máu Kinh Doanh

7 Founder Bị “Đuổi Cổ” Khỏi Chính Công Ty Của Mình
5 (100%) 1 vote