Cả Larry Page và Sergey Brin nếu không có cuộc gặp gỡ định mênh tại trường đại học Stanford thì có lẽ giờ đây thế giới đã không biết đến công cụ tìm kiếm tuyệt hảo Google.

Larry và Sergey 1

Trong khi Larry Page thiên về sự ôn hoà và tĩnh lặng thì Sergey Brin lại hoàn toàn trái ngược với cá tính mạnh mẽ có phần nổi loạn. Thế nhưng cả hai đều có điểm chung mấu chốt là cực kỳ nghiêm túc trong công việc. Chính điều đó đã tạo nên hai nhân vật xuất chúng của làng công nghệ thế giới.

Xuất thân từ “con nhà nòi”

Hiện Larry Page và Sergey Brin đều đã bước sang tuổi 41. Họ đều được sinh ra  trong gia đình có truyền thống học vấn cao. Người cha quá cố của Larry chính là giáo sư Carl Page, một trong những người tiền phong trong ngành điện toán và tin học. Ông lấy bằng cử nhân ngành điện toán năm 1960. Được biết thời gian này, ngành điện toán vẫn còn là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ.

Carl Page là giáo sư ngành điện toán tại đại học Michigan State. Ông kết hôn với  một giảng viên lập trình điện toán tạ chính ngôi trường này. Có lẽ chính  vì thế cậu bé Larry Page đã bắt đầu yêu thích máy điện toán khi mới lên 6 tuổi. Người anh lớn của Larry Page, ông Carl Jr., cũng là một người có tên tuổi ở thung lũng điện tử Sillicon. Ông chính là người đồng sáng lập công ty E-Groups.

Sergey Brin lớn lên ở Nga  và cũng giống như Larry Page,  Brin xuất thân từ một gia đình dòng dõi khoa bảng, thậm chí còn “chói loà” hơn người bạn đồng sáng lập Google.  Bà cụ của Brin theo từng theo học và tốt nghiệp đại học Chicago  ngành vi sinh vật và trở về Moscow năm 1921 để giúp xây dựng chế độ Mác Xít mới hình thành tại nước Nga. Ông nội của Brin cũng là một giáo sư toán tại Moscow. Còn cha của Brin là Michael Brin, một tiến sĩ toán học nổi tiếng. Ông đã kết hôn cùng với một phụ nữ xinh đẹp và cũng là nhà khoa học chuyên nghiên cứu tại NASA.

Khác với Larry Page, năm lên 6 tuổi Brin cùng gia đình đã phải chạy nạn sang Hoa Kỳ bởi sự đàn áp của Liên Xô chỉ vì họ là người gốc Do Thái. Họ định cư tại Maryland cho đến nay. Cha của Brin hiện là giáo sư toán học tại đại học Maryland.  Đây cũng là nơi Sergey tốt nghiệp cử nhân và giành được học bổng tiến sĩ của  đại học Stanford chính thức trở thành người trẻ nhất học lên tiến sĩ.

Larry và Sergey 2

Cuộc gặp gỡ định mệnh

Theo lời kể lại của những người bạn thì cuộc gặp gỡ của hai nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin đã không lấy gì làm vui vẻ cho lắm. Năm 1995, Larry Page tốt nghiệp đại học Michigan và  đến Stanford để thăm thú ngôi trường dự định sẽ học lên tiến sĩ. Tình cờ, Sergey lại là một trong số các sinh viên có nhiệm vụ đón tiếp khách, dẫn họ đi mọi nơi và trả lời các câu hỏi.

Larry và Sergey đã tranh luận hầu như về tất cả mọi vấn đề. Người nào cũng có những định kiến rất rõ rệt và rất khác biệt. Nhưng sau cùng thì họ cũng tìm ra một điểm tương đồng, đó là giải quyết một thử thách rất lớn của ngành điện toán: làm sao tìm được tin tức cần thiết trong một biển cả mênh mông của các dữ kiện.

Năm 1996, Lary được giao nghiên cứu 1 công trình toán học mang tên“Khám phá những tính chất toán học về những liên kết trên mạng lưới”, ở đó mỗi máy tính được xem như 1 nút, mạng internet được coi như 1 đồ thị (graph). Để thực hiện điều này anh ta phải thực hiện 1 bài toán phụ. Đó là viết 1 chương trình phân tích những kết quả trả về trên mạng Internet. Không ngờ Page nhận ra rằng bài toán này có thể trở thành 1 công cụ lớn để tìm kiếm tối ưu hơn các công cụ khác hiện thời. Và thế là Larry quyết định hợp tác cùng Sergey để tạo nên một máy truy cập (search engine) mang tên là “BackRub” .

Chỉ một năm sau, hệ thống “BackRub” của họ được cả trường cũng những người bên ngoài biết đến và bắt đầu sử dụng. Larry và Sergey càng hăng say nghiên cứu để hoàn thiện kỹ thuật này nhằm hệ thống hoá những nguồn tin tức vô tận trên internet sao cho việc tìm kiếm được dễ dàng và nhanh chóng nhất. Từ đó các ý tưởng về “Google” đã bắt đầu hình thành.

Bỏ học và xây dựng “đế chế” công nghệ

Larry và Sergey

 

Google là một từ ngữ xuất phát từ toán học. Ðây là từ dùng để chỉ con số 1 cộng thêm 100 con số zero nữa.Thực chất phải gọi là “Googol” mới chính xác. Tuy nhiên để phát triển thành một cái tên thương mại và tạo dấu ấn mạnh mẽ với người dùng nên hai nhà đồng sáng lập đã quyết định đổi sang “Google”.

Tháng 9 năm 1998, công ty Google Inc.  chính thức được thành lập trong một garage một người bạn ở thành phố Menlo Park, tiểu bang California. Công ty chỉ có tổng cộng 3 nhân sự trong đó 2 người đã là ông chủ.! Larry và Sergey đều quyết định tạm dừng việc học và tập trung vào phát triển công ty.

Trong “văn phòng” của họ, ngoài bàn ghế cần thiết còn có máy giặt, máy sấy và chỗ đậu xe của nhân viên đầu tiên của công ty. Ðến tháng 2 năm 1999, công ty phải dời văn phòng đến Palo Alto vì nhân viên nay đã lên đến 8 người. Lúc đó mỗi ngày hệ thống Google đã có đến hơn 500,000 lượt truy cập. Công ty Red Hat là khách hàng lớn đầu tiên của Google, một phần cũng vì Google bằng lòng sử dụng Linux để chạy các máy chủ (server) của mình.

Ngày 7 tháng 6 năm 1999, công ty nhận được sự đầu tư tài trợ của hai công ty đầu tư kỹ thuật lớn hàng đầu tại thung lũng Sillicon là Sequoia Capital và Kleiner Perkins Caufield & Buyers đồng ý bỏ vốn với số tiền lên đến 25 triệu đô la. Giấy tờ giao kèo được ký trên chiếc bàn đánh ping-pong, nơi dùng làm bàn họp của công ty Google Inc.

Ngay sau đó, công ty Google bắt đầu phát triển về nhân sự. Nơi làm việc của nhân viên có lúc chật chội đến nỗi vì bàn kê quá sát nhau nên người này nếu muốn đứng lên phải nói người sau lưng mình kéo ghế sát vào.

Ngày 21 tháng 9 năm 1999, công ty Google chính thức trình diện với đại gia đình internet. Chẳng bao lâu, vào tháng 5 năm 2000, Google trở thành nơi có dữ kiện truy cập lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ trang dữ kiện. Cuối năm 2000, Google đã nhận được hơn 100 triệu lần truy cập mỗi ngày. Công ty tiếp tục cải tiến, tìm ra những phương cách mới để giúp người sử dụng có thể kiếm được các dữ kiện mong muốn, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Năm 2003, công ty được lời 105.6 triệu đô la trên tổng trị giá thương vụ là 962 triệu đô la trong khi các công ty dot.com khác rơi rụng lả tả vì tình hình kinh tế. Tháng 8 năm 2004, công ty khởi sự việc bán cổ phần, với tổng số vốn huy động lên đến hàng tỷ USD.

Năm 2015, Google chính thức thành lập công ty mẹ với tên gọi Alphabet và Sergey Brin sẽ nắm chức chủ tịch còn Larry Page  vẫn giữ chức giám đốc điều hành (CEO).

Theo cấu trúc mới, Alphabet sẽ bao gồm hai mảng kinh doanh chính. Một là mảng kinh doanh cốt lõi của Google trước đây như tìm kiếm, bản đồ, quảng cáo và Youtube. Mảng còn lại bao gồm Calico, Nest và lĩnh vực nghiên cứu phát triển khoa học.

Khám phá thêm các bài viết khác về những câu chuyện khởi nghiệp khác tại Máu Kinh Doanh

nguồn: Hoàng Bách (tổng hợp)

Đế Chế Google Của 2 Người Đàn Ông Trái Ngược Tính Cách
5 (100%) 3 votes