Khởi nghiệp chắc chắn không phải là một việc dễ dàng, để tìm một chỗ đứng trên thị trường, lôi kéo khách hàng của đối thủ cần có những sự khác biệt mang tính đột phá của sản phẩm và dịch vụ.

Dữ liệu từ công ty CB Insights (Mỹ) cho thấy 70% startup công nghệ thất bại, thường là 20 tháng sau ngày khởi đầu. Chỉ số thất bại thậm chí còn tệ hơn với những dự án trong lĩnh vực phần cứng với 97%.

Các Lý Do Khiến Một Startup Thất Bại

Theo nghiên cứu của hãng Statista (Đức).

42%: Thị trường không cần đến.
29%: Hết tiền
23%: Nhân sự không thích hợp
19%: Cạnh tranh không lại
18%: Gặp vấn đề tài chính
17%: Sản phẩm tệ
17%: Thiếu mô hình kinh doanh
14%: Tiếp thị kém cỏi
14%: Không quan tâm đến khách hàng
13%: Sản phẩm ra đời chưa phù hợp thời điểm
13%: Thiếu tập trung
13%: Nội bộ không hòa hợp/ Không hòa hợp với nhà đầu tư
10%: Người chủ chốt không mạnh
9%: Thiếu đam mê
9%: Chọn sai vùng phủ
8%: Không được nhà đầu tư nào quan tâm
8%: Vấn đề pháp lý
8%: Không biết sử dụng mối quan hệ hay các cố vấn
8%: Thất bại toàn tập
7%: Thất bại trong tìm chỗ đứng

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm ra những khảo sát mà mang những kết quả tương tự. Hãy cùng khám phá 4 quy tắc “vàng” để một startup không gặp thất bại.

4 Quy Tắc Để Thành Công Khi Làm Startup

Quy Tắc #1: Tìm kiếm thứ tốt nhất, không phải thứ rẻ nhất
Quy Tắc #2: Doanh thu phải đặt lên hàng đầu
Quy Tắc #3: Học cách đưa ra những quyết định hợp tác hiệu quả
Quy Tắc #4: Những thứ khác chỉ mang tính tương đối

Làm startup rất khó, khó hơn nhiều so với việc điều hành một doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Một thị trường hoàn toàn mới. Nguồn vốn ít. Thời gian để cả team tìm ra cách thức hoạt động hiệu quả rất hạn hẹp. Sẽ chẳng có bất cứ một sản phẩm, quy trình hay lịch sử nào để hướng dẫn cho một sản phẩm mới của các startup.

Rất nhiều các startup gặp thất bại, nhưng một số, tuy rằng gặp vô vàn cản trở đã thành công. Vậy điều gì làm nên thành công của họ? Nghiên cứu của Forbes đã chỉ ra rằng, câu trả lời thật sự rất đơn giản: các startup thành công sẵn sàng làm tất cả những gì mà startup thất bại không làm.

Quy Tắc #1: Tìm kiếm thứ tốt nhất, không phải thứ rẻ nhất.

từ ý tưởng tới thực thi

Các startup thất bại thường đánh giá thấp sự thực thi. Họ tin tưởng rằng “ý tưởng hay” chính là chìa khóa dẫn tới thành công của họ, và ai khi được giao các nhiệm vụ cũng có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Nhưng sự thật là mọi thứ trong quá trình đi vào hoạt động đều phức tạp hơn rất nhiều so với suy nghĩ ban đầu. Từ ý tưởng tới thực thi là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Những startup tập trung vào tìm kiếm những nguồn lực và cách thức làm có chi phí rẻ nhất với mục đích tiết kiệm, thay vì tìm kiếm thứ tốt nhất, thường sẽ hay gặp thất bại trong quá trình thực hiện.

Chìa khóa đóng góp cho những doanh nghiệp thành công là họ luôn tìm ra được những cách thu hút được người tài về làm việc mặc dù không đủ nguồn lực tài chính.

Quy Tắc #2: Doanh thu phải đặt lên hàng đầu

Sự khác biệt lớn giữa các doanh nghiệp thành công và không thành công đó là liên tục test các ý tưởng mà họ thực hiện. Họ hiểu rằng cách tốt nhất để biết ý tưởng đó hay không là hỏi người mua hàng. Họ liên tục thực hiện các động tác thăm dò với nhà đầu tư/khách hàng về các nhu cầu và mục tiêu của họ, rồi sau đó dựa vào quá trình học hỏi này phát triển các ý tưởng.

doanh thu phải đặt lên hàng đầu

“Doanh thu phải đặt lên hàng đầu” đối ngược hoàn toàn với những doanh nghiệp dành phần lớn thời gian để phát triển một sản phẩm hoàn hảo. Những doanh nghiệp không thành công thường tự tin rằng họ đã có tất cả những câu trả lời cho câu hỏi họ cần. Còn ngược lại, doanh nghiệp thành công lại nghĩ chính thị trường là đáp án cho những câu hỏi, và nhiệm vụ của họ là tìm ra nó.

Quy Tắc #3:  Học cách đưa ra những quyết định hợp tác hiệu quả

đưa ra những quyết định hợp tác hiệu quả

Thế giới ngày càng trở lên phức tạp hơn. Không một ai biết chính xác về mọi thứ cần thiết để đưa ra các quyết định hiệu quả cho startup cả. Công nghệ, marketing, pháp lý, phân phối đang ngày càng thay đổi liên tục với tốc độ chóng mặt. Hơn thế nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các mảng trên đều có những ảnh hưởng sâu rộng lẫn nhau. Công nghệ bạn lựa chọn cho sản phẩm sắp tới sẽ thay đổi chiến lược marketing. Phương pháp phân phối sẽ tạo ra những thay đổi ở sản phẩm,..

Để thực hiện tốt, bạn cần đưa ra những quyết lược đúng đắn.

Một đội ngũ làm việc chung chắc chắn sẽ hơn một người làm, cho dù người đó có tài giỏi và xuất chúng đến đâu. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một đội ngũ cùng hợp tác để đưa ra các quyết định hiệu quả sẽ dễ có khả năng thành công hơn.

Hãy bắt đầu bằng việc phân vai trò và trách nhiệm rõ ràng, phù hợp cho từng người.

Quy Tắc #4: Những thứ khác chỉ mang tính tương đối

Có rất nhiều các lời khuyên cho startup mà bạn có thể tìm được trên Internet. Thường thấy từ các cá nhân như các founder, nhà đầu tư hoặc giám đốc của một công ty cụ thể. Những lời khuyên này thường được dựa trên những kinh nghiệm và chiến lược kinh doanh của riêng các công ty đó (nên có thể sẽ không phù hợp hoàn toàn với startup của bạn). Sai lầm của nhiều người đó là không học từ những case study thất bại.

Vậy nên những lời khuyên mà bạn đọc được chỉ mang tính tương đối, không có nghĩa bạn sao chép 100% là bạn sẽ thành công. Hãy tìm ra sự riêng biệt mà chỉ thương hiệu bạn sở hữu, dùng nó là vũ khí để cạnh tranh trên thị trường khốc liệt này.

Khám phá thêm các bài viết khác về những kiến thức kinh doanh cần biết tại:
http://www.maukinhdoanh.com/kinh-doanh/

nguồn: Steven Owens/Forbes

Những Lý Do Khiến Một Startup Thất bại
5 (100%) 1 vote