Chúng ta, những người mong muốn trở thành doanh nhân có thể dành ra cả ngày chỉ để nói về những “đế chế” chúng ta đang xây dựng.

Nếu bạn muốn có buổi cà phê cà pháo với một doanh nhân thành công, thì bạn sẽ thấy sẽ tương đối là bỡ ngỡ và xa lạ với họ nếu như bạn không là người khởi nghiệp, bởi họ có những thói quen, và tính cách khác với người “bình thường” ở một góc độ nào đó. Đừng hoảng sợ, khoảng thời gian trò chuyện đó rất đáng quý, nhưng có một số thứ sau bạn cũng nên cần lưu tâm

trở thành một doanh nhân

1. Các Doanh Nhân – Founder ít khi có khái niệm “từ bỏ”.

Đối với họ, công việc không chỉ tóm gọn ở thời gian trên văn phòng. Họ luôn luôn bận rộn với những danh sách công việc cần làm và phải làm dài đằng đẵng. Khá là khó để có thể thuyết phục một founder dành thời gian nghỉ ngơi.

2. Doanh nhân luôn luôn nghĩ tới “Tiền”.

Ở đây không phải ám chỉ doanh nhân là những người keo kiệt bủn xỉn, mà họ đang muốn sử dụng đồng tiền đồng vốn của họ một cách thông minh. Các ông chủ có lẽ là người hiểu về thuế, cách khấu trừ thuế rõ nhất chỉ sau các luật sư mà thôi, bởi vì, mọi công đoạn đều cần có chiến lược và kế hoạch.

3. Doanh nhân đọc rất nhiều về Kinh Doanh và Phát Triển cá nhân.

Họ hiếm khi luôn hài lòng và thỏa mãn với những kiến thức của bạn thân. Chính bởi nhu cầu học hỏi, luôn cần tiến bộ, giá sách của họ luôn được lấp đầy,  smartphone và máy tính không bao giờ thiếu những ebook, tài liệu để tham khảo.

Khám phá thêm:
How to Start a Business: 16 Lessons Every Entrepreneur Should Read

4. Doanh nhân luôn sử dụng thời gian một cách khoa học.

Bởi vì danh sách việc-phải-làm không bao giờ hết, thế nên điều cuối cùng họ muốn mất thời gian vào chính là những thứ vô bổ, không có ích lợi. Mỗi mục trong thời gian biểu hàng ngày đều được sắp xếp theo mức độ quan trọng khác nhau. Do đó, nếu họ dành thời gian cho bạn, thì bạn chắc chắn không phải là “thứ vô bổ”.

5. Doanh nhân thường hỏi rất nhiều.

Không bao giờ ngừng học hỏi. Kể cả khi đề tài chẳng liên quan gì đến công việc kinh doanh, nhưng bản năng của các doanh nhân là sự tò mò và không ngần ngại hỏi hàng trăm câu hỏi để có thêm kiến thức càng nhiều càng tốt. Khi bạn có cơ hội nói chuyện với một doanh nhân thành công, đó sẽ là người có vốn hiểu biết rất rộng đấy.

6. Trở thành Doanh nhân đồng nghĩa với việc đôi khi không làm việc vào giờ hành chính.

Những người chủ doanh nghiệp hàng ngày phải kiểm soát vô số vài trò khác nhau: con số kinh doanh, chăm sóc khách hàng, KPI của nhân viên, công việc Marketing,… Chính vì thế ngày thường của họ không chỉ dừng lại từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều như những người khác đâu. Đừng quá ngạc nhiên khi sáng hôm sau tới văn phòng, sếp bạn vẫn chưa rời khỏi bàn làm việc nhé.

7. Doanh nhân thích kết nối với những người sáng tạo

Họ thích được làm việc và kết nối với những người có thể truyền cảm hứng và động lực làm việc. Tất nhiên, ai cũng thích những người ý tưởng sáng tạo và độc đáo, đặc biệt là người mà có thể giúp công việc trở nên tốt hơn.

8. Bạn sẽ được học về “tinh thần khởi nghiệp”

Những câu chuyện, những thắng lợi cũng như cả thất bại mà người làm chủ chia sẻ với bạn sẽ giúp bạn có một cái nhìn bao quát hơn, hiểu rõ về cả ngành. Những kinh nghiệm quý báu đó chắc chắn người ta đã phải hy sinh và trả giá rất nhiều.

9. Luôn cố gắng để đạt được mục đích

Người đứng đầu một doanh nghiệp luôn luôn cần mẫn để đạt được những mục tiều đã đề ra. Những thành công đem đến cho họ sự thúc đẩy, vươn tới những giá trị khác. Chính vì thế, sự ủng hộ của bạn trong xuyên suốt quá trình này là điều vô cùng cần thiết.

10. Doanh nhân và tính bất chấp

Những lịch trình luôn bị lấp đầy, những thay đổi liên xoành xoạch để thích ứng với thời cuộc, và cả cái đầu lạnh để chiến đấu cho dù bất cứ khó khăn nào tới, vậy nên đôi lúc bạn có thể cảm nhận họ là người khá gai góc và khó gần. Nhiều khi việc khó không ai làm, thì họ sẽ là người dấn thân làm và làm tới cùng.

11. Đừng ngại ngần khi giao tiếp với họ.

Lý do thứ 10 có thể khiến một số người cảm thấy tiếp xúc với những doanh nhân đôi khi hơi ngại ngần, nhưng yên tâm đi, sự tự nhiên và thông minh của bạn sẽ luôn làm người khác yêu mến.

12. Doanh nhân thích sự bất ngờ.

Những doanh nhân thường hay để ý tới những sự tạo ra sự thay đổi khác biệt, cho nên hãy luôn giữ sự trông chờ nhé, chúng có thể khiến bạn bất ngờ hơn bao giờ hết.

13. Người đa nhiệm – Multitask

Doanh nhân không ngại thử sai, không ngại thất bại. Họ đôi khi muốn học hỏi và thử làm mọi thứ. Cho nên hãy để ý xem, họ có rất nhiều kỹ năng và kiến thức hơn so với những người khác đó.

14. Đôi khi khá khó để miêu tả trọn vẹn những việc họ đang làm

Chắc chắn rồi, bạn có thể nói rằng tôi có một người bạn đang làm doanh nhân, nhưng thực tế làm gì có nghề “doanh nhân”. Có lẽ bạn phải dành tới hơn 10 phút chỉ để nói về ngành nghề anh ấy kinh doanh, tại sao anh ấy lại làm thế,…

15. Người khởi nghiệp luôn tìm kiếm những công sự có thể quan tâm, giữ khoảng cách, tha thứ và luôn vui vẻ.

Nếu như bạn định khởi nghiệp, việc nên làm là tìm 1 hoặc 2 cộng sự. Một người công sự tuyệt vời sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều, bởi vì bạn cũng là người, đâu thể giỏi mọi thứ được đúng không?

16. Xem những bộ phim như The Social Network và Pirates of Silicon Valley.

Những bộ phim đó được rất nhiều người ưa thích bởi khắc họa đầy đủ và chân thật những người họ luôn dành sự trân trọng. Bạn cũng có thể học hỏi được rất nhiều từ những bộ phim đó đấy.

17. Cảm xúc luôn bị thay đổi.

Trong quá trình gây dựng công ty, người khởi nghiệp luôn phải trải qua mọi cung bậc của cảm xúc lúc thành công và thất bại. Trong giây phút này có thể cảm nhận được niềm vui, nhưng liền ngay sau đó là sự giận dữ trong đáy mắt.
Cuộc sống của khởi nghiệp luôn in dấu của nhiều làn sáng cảm xúc. Bạn có dám đương đầu với nó, trở thành doanh nhân thành đạt không?

Khám phá thêm các bài viết khác về những kiến thức kinh doanh cần biết tại:
http://www.maukinhdoanh.com/kinh-doanh/

 

17 Bí Mật Phải Biết Trước khi Trở Thành Doanh Nhân
5 (100%) 1 vote