Giới thiệu

Có thể bạn đọc bài viết này với tư cách một người làm nghề marketing lâu năm, hoặc chủ một business nào đó đã và đang nhận ra được tầm quan trọng của việc kinh doanh online. Ngày nay, nếu không xuất hiện và được tìm thấy trên online, sẽ vô cùng khó để bạn có thể cạnh tranh và phát triển. Đấy chính là cơ hội của digital marketing.

Vậy Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là một thuật ngữ để mô tả các chiến lược marketing online trên Internet, giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng nhanh chóng và hiệu quả.

Từ website, mạng xã hội, email marketing,.. tất cả các kênh này đều nên được đầu tư xây dựng và phát triển (nếu phù hợp với thương hiệu của bạn).

Một người bình thường trung bình trên Internet nhìn hàng trăm các mẫu quảng cáo khác nhau. Vì vậy bài viết này sẽ hướng tới việc xây dựng các chiến thuật digital marketing thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu, thay vì làm phiền họ.

Chuyên mục này khá dài, sẽ có nhiều phần khác nhau, hãy liên tục theo dõi nhé:
• Tạo dựng và tối ưu Website
• Xây dựng chiến lược digital content
• Quảng cáo thương hiệu trên mạng xã hội
• Tối ưu hóa chuyển đổi từ traffic website
• Tối ưu các kênh quảng cáo trả phí
• Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền
• Đo lường và cải thiện chiến lược marketing.

15 sự thay đổi của Digital Marketing 2018

Bước 1: BẮT ĐẦU TỪ WEBSITE

Website chính là nền móng cho mọi chiến lược digital marketing của bạn. Nó như một “bất động sản” mà doanh nghiệp bạn sở hữu trên internet, nơi mà bạn có thể nói về sản phẩm của mình, đưa lên những nội dung giúp trang bị kiến thức cho người đọc hay giải quyết các nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Bắt đầu từ Website

Thế nhưng xây dựng một website “long lanh và hay ho” là chưa đủ. Bạn cần phải đảm bảo rằng nó đã được tối ưu để có được lượng traffic, chuyển đổi và khách hàng ổn định.

Ngày càng nhiều người sử dụng các công cụ như Google để tìm kiếm thông tin. Hầu hết ai khi có câu hỏi hay vấn đề gì đều có thói quen tra cứu trên mang. Vậy nên điều kiện tiên quyết cho doanh nghiệp bạn là phải có website hiển thị được trên các kết quả tìm kiếm để khi khách hàng search, họ có thể truy cập và tìm thứ họ muốn.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay SEO, là chìa khóa để bạn làm tốt công việc này. Có 2 cách tiếp cận về SEO khá phổ biến là: SEO onpage và SEO offpage.

Nói theo một cách cơ bản, trường phái SEO Onpage là việc áp dụng các từ khóa lên website bao gồm, tiêu đề trang, tiêu đề phải viết, thẻ mô tả, và các yếu tố khác chuyên sâu hơn như cấu trúc site, tốc độ tải trang, và cách Google chấm điểm website của bạn.

SEO offpage là trường phái sử dụng các websites khác đổ link về bạn. Mục đích là để kiếm các backlinks từ nguồn tin tưởng và liên quan về website.

SEO thời “hiện đại”

Ở trong quá khứ, mục đích của SEO đa phần để gây ấn tượng (hoặc lừa gạt) công cụ tìm kiếm để nó cho bạn các thứ hạng cao hơn bằng việc sử dụng thật nhiều các tools cung cấp backlinks hay đưa thật nhiều các từ khóa càng tốt lên trang.

Ngày nay, công cụ tìm kiếm đã thông minh hơn rồi. Nó có thể dễ dàng phân biệt được đâu là một websites spam từ khóa, đâu là một website cung cấp những nội dung chất lượng và độc đáo. SEO thời hiện đại tối ưu cho người tìm kiếm thông tin, không phải chỉ cho công cụ.

Bắt đầu với SEO: 5 yếu tố cần phải tối ưu

1. Page Titles – Tiêu Đề Trang

Page title là đoạn text mà bạn sẽ thấy ở phần trên cùng của cửa sổ trình duyệt khi truy cập vào bất cứ một website nào. Nó cũng là tiêu đề của trang khi xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Tiêu đề trang có thể được tìm thấy và chỉnh sửa ở trong các thẻ HTML. Dưới đây là một số các hướng diễn để tạo các tiêu đề trang hiệu quả:

• Viết tiêu đề trang mô tả cho nội dung của trang
• Đưa vào các từ khóa liên quan
• Đưa các từ khóa lên gần với tiêu đề nhất có thể
• Dưới 70 ký tự. (Tiêu đề trang quá dài sẽ bị cắt ngắn bớt bởi các trình duyệt web và kết quả tìm kiếm. Nếu như bạn viết tiêu đề quá dài, nó cũng đồng thời làm giảm sự độ quan trọng của từ khóa bạn muốn hướng tới.)
• Đưa tên của thương hiệu bạn vào phía cuối của tiêu đề trang nếu như còn khoảng trống thừa.
• Sử dụng các tiêu đề riêng biệt cho từng trang trên website.

Tiêu Đề Trang

2. Meta Descriptions – Thẻ mô tả

Thẻ meta description là một đoạn mô tả ngắn về nội dung của trang bạn muốn viết, cũng đồng thời xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm.

Trước đây thì đoạn mô tả này không là yếu tố xếp hạng cho SEO, nhưng hiện tại nó cũng nằm trong top những thứ bạn cần lưu tâm để vừa cải thiện vị trí website và tăng tỉ lệ click. Khi viết đoạn mô tả này, hãy cố gắng đưa từ khóa mà bạn muốn nhắm tới vào để Google có thể hiểu được sơ qua về nội dung của trang.

3. Headings

Cả người dùng lẫn công cụ tìm kiếm sẽ có nhiều sự chú ý hơn cho các headings so với các đoạn text thông thường. Do đó bạn cũng nên đưa các từ khóa lên các thẻ headings của mình khi có thể.

Hãy nhớ rằng bao giờ thẻ <h1> chứa từ khóa cũng có sức nặng hơn các thẻ <h2> hay <h3> tags. Nếu nhồi nhét qua nhiều các headings sẽ làm giảm độ quan trọng của từ khóa trong các headings khác, vậy nên đối với thẻ <h1> bạn nên chỉ sử dụng một lần duy nhất, các thẻ <h2> để bổ trợ cho thẻ <h1> và thẻ <h3>, <h4> cũng tương tự.

4. Hình ảnh

Các hình ảnh trên website chắc chắn sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng. Khi chèn ảnh vào bài viết, hãy nhớ rằng:

• Không nên sử dụng quá nhiều ảnh bởi sẽ làm giảm tốc độ tải trang. Điều này không những làm giảm trải nghiệm người dùng, mà còn khiến các công cụ tìm kiếm thấy “ghét” khi phải hiểu nội dung của bạn quá lâu.
• Sử dụng các thẻ Alt cho hình ảnh. Điều này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung bạn muốn truyền tải thông qua bức ảnh, thuật toán của chúng cũng giúp bạn xuất hiện ở phần tìm kiếm hình ảnh nữa. Khi viết thẻ alt, ngăn cách các từ khóa bằng dấu gạch ngang (-)

5. Cấu trúc URL

URL của trang chính là địa chỉ website.

Khi xây dựng cấu trúc các URL, bạn cần nhớ:

• Ngăn các từ khóa bằng các dấu gạch nối
• Mô tả nội dung của trang.
• Sử dụng redirect 301 nếu cần thiết.

Bước 2: XÂY DỰNG NỘI DUNG DIGITAL ĐỂ KIẾM TRAFFIC

Xây dựng nội dung Digital

Content Is King

Sau khi bạn đã tối ưu xong website, giờ là lúc để “múa phím”, viết những content thật giá trị đây.

Content được ví như nhiên liệu để chiến lược digital marketing của bạn có thể chạy. Bằng việc tạo ra những content chất lượng, nhắm đúng vào đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn sẽ thu hút được tệp khách hàng chính xác hơn, dễ dàng chuyển đổi hơn.

Xây dựng các Blog, site vệ tinh

Các công cụ tìm kiếm luôn đánh giá cao các website thường xuyên đưa lên các nội dung mới, và xây dựng các Blog hay site vệ tinh là một phương pháp tuyệt vời.

Khi xây dựng chúng, hãy đứng trên lập trường của những người làm nghề báo chí, thay vì phương diện của chủ doanh nghiệp hay giám đốc marketing. Mục tiêu của blog là để xuất bản những nội dung giá trị, phi lợi nhuận, không quảng cáo, mang tính trung tính nhất có thể. Hãy sử dụng các từ ngữ, giọng văn, phong cách của khách hàng mục tiêu của bạn để viết lên nội dung trên blog.

Vậy nên viết về gì?

Những topics này không chỉ dừng lại ở việc nói về sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì. Nó còn là những vấn đề mà khách hàng tiềm năng của bạn đối mặt phải, và cách sản phẩm phẩm của bạn giải quyết được những vấn đề đó.

Hãy bắt tay vào việc đi tìm kiếm những khó khăn, vấn đề của khách hàng gặp phải liên quan tới sản phẩm và dịch vụ của bạn. Hãy thực hiện điều này 1 tuần 1 lần trong 10 tuần liên tiếp, và bạn sẽ có một cái khung hoàn hảo cho blog của mình.

Những yếu tố chính tạo nên sự thành công của Blog:
• Một tiêu đề có tính thuyết phục cao – Tiêu đề chính là thứ đầu tiên người khác nhìn vào, vậy nên nó cần bao trùm được nội dung của bài viết.
• Trau chuốt nội dung và bố cục dễ đọc. Hãy nhờ đồng nghiệp hoặc bạn bè xem qua bài trước khi xuất bản.
• Sử dụng các định dạng khác nhau: Infographics, videos, slides,..
• Xây dựng các Links nội bộ để giữ chân người dùng trên trang
• Nút kêu gọi hành động Call-to-Action (CTA)

(còn tiếp)

 

Phần 1: 
+ Bước 1: Bắt đầu từ Website:
+ Bước 2: Xây dựng nội dung Digital để kiếm traffic.

Khám phá phần 2 của Hướng dẫn làm Digital Marketing cho Kinh Doanh Online

nguồn: hubspot
dịch: Uplevo

Phần 1: Hướng Dẫn Làm Digital Marketing Cho Kinh Doanh Online
Đánh giá bài viết!