Phần 1: Hướng Dẫn Làm Digital Marketing Cho Kinh Doanh Online.

BƯỚC 3: SỬ DỤNG MẠNG XÃ HỘI ĐỂ TĂNG TƯƠNG TÁC

Sự quan trọng của mạng xã hội khi làm Digital Marketing 2018 cho kinh doanh Online

Sử dụng mạng xã hội để tăng tương tác

Mạng xã hội nói chung cung cấp nền tảng cho các doanh nghiệp, nhân viên, khách hàng tương tác với nhau một cách trực tiếp. Hơn thế nữa, nó là một cách thức chính để phân phối nội dung và hình ảnh thương hiệu trên online.

Có rất nhiều các trang social khác nhau, nhưng ở Việt Nam hiện tại, chúng ta sẽ tập trung đi vào phân tích Facebook

Facebook

Với hơn 1 tỉ người dùng hàng tháng, Facebook là trang mạng xã hội lớn nhất thế giới. Trên quan điểm của người làm marketing, Facebook cung cấp công cụ mạnh mẽ để xây dựng cộng đồng cho marketing truyền miệng.

Để phát triển Fanpage trên Facebook, dưới đây là một số điều bạn cần phải làm:

• Điền đầy đủ và chi tiết các thông tin về công ty. Đảm bảo rằng bạn đã có phần mô tả tổng quan về doanh nghiệp, sản phẩm cũng như đường link tới website.
• Mời bạn bè, người quen like fanpage.
• Tích hợp Facebook lên các kênh online khác (sử dụng các plugins hỗ trợ)
• Chia sẻ các nội dung có giá trị.
• Sử dụng quảng cáo Facebook để tăng lượt tiếp cận.

Nghệ Thuật Lắng Nghe Trên Mạng Xã Hội

Phần quan trọng của việc tận dụng ưu thế mạng xã hội cho doanh nghiệp là phải nắm bắt được các cuộc đối thoại đang diễn ra online, và hiểu rõ mình cần phải phản ứng thế nào.

Dưới đây là một số tools để bạn kiểm soát điều đó:
• Google Alerts – theo dõi những lần bạn hoặc các từ khóa bạn mong muốn được nhắc tới trên website.
• Social media management tools – Những công cụ này cho phép bạn lưu về những từ khóa tìm kiếm để bạn không bỏ lỡ khi có bất cứ ai nhắc tới thương hiệu, ngành hay sản phẩm của bạn.
• Social Inbox

BƯỚC 4: CHUYỂN ĐỔI TRAFFIC THÀNH CONTACTS THÔNG QUA LANDING PAGES

Khi đã tối ưu được website, viết blog, và bắt đầu đẩy content lên các trang mạng xã hội, và bạn bắt đầu thấy một số lượng traffic nhất định đổ về. Nhưng vấn đề là lượng visits đó chưa tạo thành khách hàng mới hoặc là ra contacts mới đã cũng chưa.

Chuyển đổi qua landing page

Hãy tập trung vào chuyển đổi!

Ở phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình chuyển đổi một cách chi tiết. Nhưng đầu tiên, hãy nhìn về phương pháp “Inbound Marketing” – Cách tốt nhất để biến một người lạ thành một khách hàng.

Giai Đoạn 1: Cung Cấp Các Content Giá Trị Hấp Dẫn.

Ebook, hội thảo, tools miễn phí, hay bất kể thứ gì đứng sau một cái form điền. Việc này là điều vô cùng quan trọng những chiến dịch kiếm “mẫu”-contacts về. Nó sẽ là ấn tượng đầu tiên để thu hút những người truy cập website lần đầu, và cho họ lý do để điền vào form giúp chúng ta thu thập thông tin.

Bạn Đang Viết Nội Dung Cho Ai

Để đảm bảo rằng bạn có hiểu biết nhất định về tệp khách hàng mà bạn muốn nhắm tới để cung cấp các nội dung giá trị, hãy dành thời gian để vẽ chân dung khách hàng của mình. Dựa vào những dữ liệu về khách hàng cũ đã có cũng như những phán đoán của bạn và nhiều người khác để xây dựng hồ sợ khách hàng này.

Các Nội Dung Về Sản Phẩm

Các nội dung về sản phẩm có thể bao gồm tư vấn hướng dẫn, dùng thử, hay bản demo của sản phẩm,.. Sử dụng tất cả những gì bạn nghĩ là gì phù hợp với sản phẩm của bạn và khách hàng. Đồng thời, bạn cũng như rằng mục tiêu của bạn là kiếm contacts về cho đội sale, do vậy nội dung cũng nên được thiết kế để đội sale có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện với khách hàng.

Giai Đoạn 2: Tạo Nút CTAs

Nếu như bạn có một nút kêu gọi hành động hiệu quả, bạn sẽ có khả năng chuyển đổi nhiều hơn những traffic về trang thành các dữ liệu data về khách hàng. Ở trên các landing page, khách truy cập sẽ hoàn thành form bằng việc điền các thông tin chi tiết để đổi lại những gì bạn hứa hẹn cung cấp cho họ. Các thông tin này sẽ được chuyển cho đội sale để tiếp tục chăm và chuyển thành khách hàng trả tiền.

tạo nút CTA

Hãy tạo những nút CTAs đi kèm với những lợi ích tốt để tối ưu tỉ lệ traffic đổ vào website sẽ điền form.

Giai Đoạn 3: Tạo Các Landing Pages

Landing page là nơi khi người truy cập website ấn vào nút CTA đổ về, và là nơi họ sẽ tìm thấy các form để dowload hoặc nhận ưu đãi từ bạn.

Giai Đoạn 4: Testing, Đo Lường, Lặp Lại

Nội dung kêu gọi, CTA, và landing page là các yếu tố chính trong quy trình chuyển đổi, nhưng bạn chưa thể dừng lại ở đó. Để tăng các chỉ số trong quy trình này, bạn cần kiên nhẫn đo lường vừa thử nghiệm liên tục.

Một vài số liệu marketing mà bạn cần theo sát bao gồm tỷ lệ click vào nút CTA, tỷ lệ chuyển đội của landing page, và số contacts cũng như chuyển đổi các contacts đó từ đội sale. Để biết được yếu tố nào giúp ích nhiều nhất cho bạn, bạn cần phải thử nghiệm nhiều các nút CTAs, Landing pages, và nội dung. Nếu như chuyển đổi của landing page đang thấp, hãy thử thay đổi giao diện của nó và đo lường hiệu quả. Đừng ngại thay đổi một số thứ, bạn hoàn toàn có thể quay ngược trở lại nếu phiên bản cũ hiệu quả hơn.

Khi đã quen hơn với quy trình này, bắt đầu với A/B Testing, nó sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu từng yếu tố trong phễu marketing của bạn thông của việc testing này.

BƯỚC 5: BỔ SUNG TRAFFIC BẰNG QUẢNG CÁO TRẢ PHÍ

Khi bạn mới xây dựng thương hiệu online, sẽ rất khó để dựa hoàn toàn vào các kênh của bạn như blog, website hay Fanpage để kiếm đủ contact về cho công ty. Đó là lý do tại sao rất nhiều những người làm marketing lựa chọn bổ sung traffic bằng các kênh quảng cáo trả phí.

Quảng cáo trả phí

Vấn đề của các ads trả phí là khá đắt đỏ đối với các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập. Ở mục này, chúng ta sẽ tìm hiểu các cách để tạo ra ads click ấn tượng hơn cho website của bạn.

Khi Nào Thì Nên Sử Dụng Quảng Cáo Trả Phí

Cách tốt nhất để điều hướng nhiều traffic qua quảng cáo trả phí là khi bạn đã có những CTAs tốt, ví dụ như theo dõi blog, dowload ebook, hoặc đăng ký dùng thử. Bạn sẽ không muốn kéo traffic về trang chủ nơi mà không có những hành động cụ thể điều hướng khách hàng, việc này sẽ kéo theo rất rất nhiều tiền bạc và thời gian.

Search Engine Marketing (SEM)

Search Engine Marketing (SEM)-Marketing trên công cụ tìm kiếm là một trong những quảng cáo trả phí được nhiều người sử dụng nhất. Để quảng cáo hiệu quả bạn cần:
• Thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách nghiêm túc và tỉ mỉ để hiểu rõ từ khóa nào mình sẽ đưa ra để đấu thầu cũng như chi phí của từng click.
• Luôn luôn xác định đối tượng quảng cáo: hành vi, địa điểm, thiết bị,… để quảng cáo đến được đúng với đối tượng mong muốn. Ví dụ như bạn là một phần mềm vận chuyển đồ ăn đặt hàng qua điện thoại tại Việt Nam, bạn không cần phải nhắm mục tiêu tới những người sử dụng máy tính, hoặc những người không ở Việt Nam.
• Đấu thầu từ khóa liên quan tới thương hiệu bạn.
• Tối ưu quảng cáo bằng những landing pages liên quan. Nếu như quảng cáo của bạn trở đến một trang mà công cụ tìm kiếm không nghĩ rằng chúng liên quan đến quảng cáo, nó sẽ không cho bạn xuất hiện.

Quảng Cáo Hiển Thị

Quảng cáo hiển thị, thường xuất hiện dưới dạng banner trên các trang web cho phép bạn đặt vị trí quảng cáo.
Một vài tips cần lưu ý:
• Tạo một danh sách đen những trang bạn không muốn quảng cáo của mình xuất hiện.
• Luôn luôn sử dụng hình ảnh.
• Test quảng cáo.

Quảng Cáo Trên Mạng Xã Hội
Facebook
• Tạo đối tượng tùy chỉnh, mục tiêu phù hợp cho các quảng cáo. Nhắm tới vị trí, sở thích, tuổi tác, giới tính hợp lý có thể làm giảm khả năng tiếp cận, nhưng lại tăng sự tương tác bởi quảng cáo xuất hiện với những người có liên quan và có thể có nhu cầu.
• Liên tục đưa ra các mẫu quảng cáo sáng tạo, và tối ưu các tính năng trong quảng cáo như nút CTA và phần mô tả.
• Chọn các kênh hiển thị quảng cáo trên Facebook phù hợp.

Retargeting

Khi bạn đã có lượng traffic đủ lớn và đã có database nhất định, bạn có thể sử dụng các quảng cáo để điều hướng lượng người dùng này tiến xa hơn, trở thành khách hàng thực tế.

1. Retargeting những người truy cập Website
2. Retargeting những contacts đã có từ Database

BƯỚC 6: TỰ ĐỘNG HÓA BIẾN MẪU THU VỀ THÀNH KHÁCH HÀNG

Sử dụng quy trình để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng bằng gửi những thông điệp cố định cho họ, những thông điệp có liên quan và có giá trị. Có rất nhiều tool hỗ trợ bạn công việc này, cả trả phí và miễn phí. Hãy tự Google nhé.

su dung email marketing

Email Marketing
• Gửi những email liên quan và hấp dẫn tới những contacts mà bạn thu được.
• Mang tính cá nhân khi giao tiếp với khách hàng. Sử dụng tên cá nhân và chữ ký cá nhân trong mỗi email. Cá nhân hóa các thông điệp ví dụ như “bạn gần đây vừa tham khảo ebook của chúng tôi…” hoặc”cảm ơn vì đã theo dõi blog” rồi đi kèm với một phần quà nho nhỏ gì đó
• Hãy đảm bảo tất cả các thông điệp gửi đi đều có giá trị
• Đừng dựa hoàn toàn vào hình ảnh, bởi một số phần mềm email của doanh nghiệp không tự động tải hình ảnh về.
• Hãy kiên trì trong giao tiếp, chọn một lịch gửi email theo ngày, tuần tháng,..

 

Đo Lường Email
• Click-through rate (CTR) : Bao nhiêu người bạn gửi email click vào đường link bên trong?
• Tỉ lệ mở mail?
• Tỉ lệ báo spam?

 

BƯỚC 7: ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ CỦA CHIẾN LƯỢC DIGITAL MARKETING

Giờ chắc hẳn bạn đã tới phần cuối của đáy phễu sales và marketing. Việc bạn cần làm là review lại toàn bộ các hoạt động marketing của mình, xác định cái nào thành công, loại bỏ những chiến dịch thất bại.

Đo lường hiệu quả của chiến lược Marketing

Xác Định Cơ Hội

Khi review lại toàn bộ về marketing, tìm hiểu xem bạn cần phải cải thiện điều gì. Bạn muốn có thêm nhiều người nữa truy cập vào blog? Bạn muốn có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn? Hãy liên tục khám phá ra những cơ hội mới ở hiện tại.

Lưu Lại Các Số Liệu

Đơn giản có thể chỉ cần “tăng lượng truy cập website X% qua X ngày”

 

Đánh Giá Tổng Quan

Xem xét nếu bạn đã đạt được những chỉ số theo kế hoạch hay không. Nếu đã đạt được, tiếp tục làm những gì bạn đang làm, nếu chưa, hãy thử thay đổi.

 

Các Bước Cải Tiến

Từ Khóa – Hãy thử những từ khóa mới hoặc những biến thể của từ khóa mà bạn đã sử dụng để xem liệu chúng có đem lại thêm nguồn traffic tự nhiên hay không.

SEO – Kiểm tra các yếu tố về SEO onpage đã tối ưu chưa (tiêu đề trang, thẻ alt, thẻ headings,..)

Chuyển đổi – Thử những form điền mới hoặc giao diện landing pages mới.

Content – Xác định xem loại nội dung nào đem lại nhiều traffic và chuyển đổi nhất.

Mạng xã hội – Đánh giá kênh mạng xã hội nào thu về nhiều người truy cập nhất.

Email Marketing – Có thể bạn đang gửi quá nhiều email hoặc không gửi thường xuyên chăng. Luôn luôn thử nghiệm và kiểm tra.

Xem thêm các bài viết khác về kinh doanh online, kiến thức kinh doanh tại: http://www.maukinhdoanh.com/

nguồn: hubspot
dịch: Uplevo

Phần 2: Hướng Dẫn Làm Digital Marketing Cho Kinh Doanh Online
Đánh giá bài viết!