7-Eleven du nhập từ Mỹ vào Nhật như một sáng kiến nhỏ nhưng táo bạo của Suzuki, lúc đó còn là nhân viên cấp trung của một tập đoàn lớn. Vạn sự khởi đầu nan, vượt qua bao năm tháng biến động của cả kinh tế lẫn thiên tai, với triết lý kinh doanh đúng đắn 7-Eleven ở Nhật đã vươn mình trở thành một siêu tập đoàn, sở hữu rất nhiều chuỗi giá trị liên hoàn, bao gồm cả một ngân hàng bán lẻ, đủ sức quay lại Mỹ thôn tính công ty mẹ và bành trướng ra thêm nhiều nước trên thế giới.

Triết lý kinh doanh 7 eleven 1

Triết lý kinh doanh “Triệt để đáp ứng với mọi sự thay đổi”

Phương châm kinh doanh của Tập đoàn 7-Eleven luôn nhất quán kể từ khi được thành lập, đó là ngay từ khâu sản xuất đã phải luôn “Triệt để đáp ứng với mọi sự thay đổi”, đây chính là kim chỉ nam của công ty.

Tại sao việc đáp ứng với thay đổi lại quan trọng đến vậy, Toshifumi Suzuki đã chứng nghiệm được rằng, từ những thay đổi không ngừng trong xã hội và đời sống con người, chúng ta có thể giải mã “tương lai của hành vi tiêu dùng”, và chỉ khi giải mã được tương lai đó, người cung cấp mới có thể đáp ứng tối đa được cho người dùng.

Câu chuyện thành công của một đế chế bán lẻ chứa những bài học triết lý kinh doanh mà ai cũng phải bất ngờ.

Ông Suzuki lúc đầu đi làm thuê cho một tập đoàn vận hành chuỗi bách hóa, siêu thị. Lại không phải là làm kinh doanh, mà làm biên tập cho tờ tạp chí bán hàng, kiểu catalogue sản phẩm. Ông làm cái gì cũng tốt hơn người khác. Dần dà, năm 1971 khi ở độ tuổi hơn 30, ông lên chức giám đốc. Tập đoàn của ông lúc đó kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại. Cũng gặp khó khăn do thời cuộc. Ông đi Mỹ tham quan, thấy mô hình 7-eleven hay quá, bèn về thuyết phục hội đồng quản trị thông qua.

Triết lý kinh doanh 7 eleven 2

Bài học về Triết lý kinh doanh

Ý tưởng đem 7-eleven về Nhật bị chống đối, nhưng Suzuki vẫn quyết tâm làm. Kết quả sau hơn 30 năm thì 7-Eleven của Nhật cực kỳ thành công, quay lại Mỹ thôn tính luôn công ty mẹ, rồi mở rộng ra các nước khác.

Mỗi một bước thành công của 7-eleven ở Nhật đều được Suzuky đúc kết thành bài học, và “dạy” chúng ta qua từng trang sách. Từ đàm phán để nhượng quyền 7-Eleven thế nào. Tuyển dụng nhân viên, rồi mở cửa hàng đầu tiên ra sao. Ông đúc kết hết thành bài học triết lý kinh doanh

1 Kinh doanh thì cấm không được sử dụng kinh nghiệm quá khứ.
2 Mọi người phản đối tức là bạn đã thành công.
3 Đòi hỏi của khách hàng chính là “chất lượng”.
4 Đồ càng ngon sẽ càng nhanh chán
5 Sẽ thật sai lầm khi không dám thay đổi phương châm (cách thực hiện)
6 Cấm sử dụng kinh nghiệm kinh doanh thành công trong quá khứ
7 Những người ngay cả việc nhỏ còn không làm nổi thì làm sao có thể đổi mới được

Triết lý kinh doanh 7 eleven 3

Khám phá thêm các bài viết khác về những kiến thức kinh doanh cần biết tại

nguồn: nhanamkinhte

7-eleven Nhật bản, Ví dụ điển hình cho triết lý kinh doanh “Go Global Act Local”
Đánh giá bài viết!