Một số nguồn nghiên cứu đáng tin cậy chỉ ra rằng, hàng ngày có hơn 3.5 triệu bài đăng được xuất bản, trong đó 2.5 triệu trên định dạng website WordPress trên toàn thế giới. Vậy cách làm content marketing 2018 thế nào thì hiệu quả?

Theo báo cáo của Ofcom vào cuối năm 2017, 69% mọi người truy cập vào nội dung website thông qua smartphone, 61% thông qua laptop. Sự thuận tiện của các thiết bị điện thoại đã giúp cho nhu cầu đọc của mọi người ngày càng nhiều hơn.

Hướng dẫn cách làm Content Marketing 2018

Nếu không có sự đầu tư nghiêm túc về cách làm content marketing, thương hiệu của chúng ta sẽ ngày càng ít được tìm thấy hơn trên internet, và sớm muộn cũng bị đối thủ vượt mặt, hoặc không bao giờ đánh bại được đối thủ.

hướng dẫn làm content marketing 2018

Một content hiệu quả là khi lượng traffic đổ về chuyển hóa được thành khách hàng thật, và bạn có thể kiểm soát được chỉ số ROI hàng tháng. Vậy lời khuyên của chúng tôi là bạn cần tập trung vào 5 cách làm content marketing cơ bản này cho chiến lược phát triển của doanh nghiệp bạn.

Viết những nội dung có giá trị nhiều hơn

Chắc chắn rồi, chúng sẽ giúp bạn giữ chân được đối tượng mục tiêu đọc trên trang của bạn. Các nội dung nên được viết dài hơn, cụ thể và chi tiết hơn. Trung bình một bài đăng trên blog có độ dài từ 300-2500 từ, dựa vào chủ đề bạn lựa chọn. Dưới 300 từ đồng nghĩa với việc công cụ tìm kiếm sẽ xếp loại không cao cho nội dung này. Bài viết càng dài, sẽ càng có chiều sâu, và nhiều khả năng được xếp hạng cao hơn.

viết những nội dung có giá trị

Và đừng quên đặt link trong bài viết. Nếu đặt link hợp lý trong bài, bạn sẽ giảm được tỷ lệ thoát trang của người dùng bằng việc cung cấp những nội dung gợi ý hữu ích. Vì mục tiêu tối thượng của content là giữ chân người dùng đọc càng lâu càng tốt trên website của bạn.

Viết ý trước, thêm từ khóa sau

Không ai phủ nhận được sự quan trọng của từ khóa trên các bài viết, để xếp hạng trên kết quả của công cụ tìm kiếm, nhưng đừng để chúng chi phối nội dung của bạn. Người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách đặt câu hỏi, vậy nên nội dung của bạn cần chuẩn bị sẵn những câu trả lời mà họ đang cần

Dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc trước khi bắt tay vào viết bài:

 • Tôi có biết những câu hỏi của khách hàng không? Sử dụng Google Trends hoặc các công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá xem các truy vấn thường gặp liên quan tới bạn là gì.
 • Nội dung bài viết này có trả lời được các câu hỏi không?
 • Nội dung đã tập trung vào điểm quan trọng nhất chưa?
 • Liệu bài đăng này có đáng để đọc không?

Hãy viết những nội dung mà có thể giải thích đầy đủ cho một khái niệm, hoặc giải quyết cho một vấn đề cụ thể. Bạn sẽ nhận ra rằng chỉ bằng việc tập trung vào những nội dung có giá trị, bạn sẽ tự động dễ dàng thêm được các từ khóa cần thiết. Đây chính là mẹo số 1 trong cách làm content marketing 2018.

Sử dụng cấu trúc On-page để điều hướng người đọc

On-page chuẩn không chỉ tốt cho SEO mà còn giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm những thông tin mà họ cần hơn

Thẻ Headers

Thẻ Headers giúp bạn xác định những mục quan trọng trong bài viết một cách mạch lạc. Sử dụng các thẻ H1, H2, H3 và H4 cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được những nội dung trong bài viết của bạn và bạn sẽ nói chi tiết những gì với người đọc.

 • Thẻ H2 – Với các topic chính trong bài
 • Thẻ H3 – Bổ trợ cho thẻ h2
 • Thẻ H4 – Bổ trợ cho thẻ h3

cấu trúc thẻ header

Việc thêm từ khóa vào ít nhất một thẻ H2 cũng tương đối quan trọng để công cụ tìm kiếm có thể hiểu được.

Đoạn ngắn

Viết những đoạn ngắn sẽ giúp mắt người đọc không bị mỏi, và trong quá trình lướt đọc vẫn không bị lỡ những thông tin quan trọng. Đồng thời nó chắc chắn giúp cải thiện thời gian trên trang của người dùng.

Tuy nhiên cũng k nên cứ hết một câu lại xuống đoán một lần, điều này thậm chí còn gây ức chế cho người đọc. Hãy nhớ rằng, content chất lượng phục vụ cho người dùng trước, sau đó mới là công cụ tìm kiếm.

Xây dựng nội dung cho giao diện điện thoại

Google thông báo rằng, tối ưu website trên giao diện điện thoại cũng là một yếu tố quan trọng để xếp hạng website của bạn. Hơn nữa, ngày càng nhiều người sử dụng smartphone của họ để tra cứu, tìm kiếm thông tin, nên nếu bạn không có cách làm content marketing hợp lý trên mobile, bạn sẽ nhanh chóng bị thụt lại phía sau.

33% traffic sẽ đổ vào vị trí đầu tiên khi người dùng thực hiện truy vấn bất kì, con số này cho vị trí thứ 2 chỉ còn 18%. Và ở vị trí cuối của trang đầu tiên chỉ còn lại 2.4%

Hãy truy cập https://search.google.com/test/mobile-friendly để phân tích website của bạn. Nó sẽ đưa ra những kết quả để giúp bạn cải thiện website của mình.

google mobile friendly

Thêm các cấu trúc tìm kiếm trên web để cải thiện giao diện website trên mobile như:

 • breadcrumbs
 • bookmarks
 • Tối ưu hình ảnh trên điện thoại
 • Sử dụng video hay ảnh Gif
 • Các nút chia sẻ nhanh lên mạng xã hội

Thấu hiểu người xem mục tiêu

Bạn có thể dành nhiều công sức và thời gian để viết một nội dung mang nhiều giá trị, nhưng nếu nó không phù hợp với người xem mục tiêu của mình, bạn đã phí rất nhiều công sức.

thấu hiểu người xem mục tiêu

Dựa vào ngành nghề kinh doanh của mình, blog của bạn sẽ có nhiều đối tượng mục tiêu khác nhau. Chọn từ 1 đến 3 đối tượng tiềm năng nhất, và phát triển content marketing cho họ.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn những ý tưởng tuyệt vời để viết bài một cách chính xác, dựa vào những gì người dùng thật sự đang tìm kiếm, cũng như nhu cầu cho chủ đề đó. Đôi khi bạn sẽ bất ngờ về những gì mà người dùng tìm kiếm trên Internet xung quanh sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp đấy.

Content Marketing trên nền tảng tin cậy

Cho dù bạn có đang kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực gì, khách hàng tiềm năng của bạn là ai, bạn cần thấu hiểu sâu sắc về những kiến thức bạn cố gắng truyền tải tới họ. Không một ai là chuyên gia về sản phẩm, và dịch vụ mà bạn kinh doanh hơn bạn được. Hãy xây dựng một chiến lược cách làm content marketing tốt để doanh nghiệp phát triển.

Khám phá thêm các bài viết về Kinh Doanh, Digital Marketing, Khởi Nghiệp tại Máu Kinh Doanh

nguồn: singlegrain

5 Cách Làm Content Marketing 2018
5 (100%) 2 votes