Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Content Marketing và Marketing truyền thống?

Những năm gầy đây, người người nhà nhà đều nói về content marketing, về vai trò và cả sức ảnh hưởng sâu rộng của nó tới toàn bộ chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Marketing ngày nay đã khác rất nhiều, các kỹ thuật truyền thống đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ đã không còn được áp dụng bởi chi phí quá lớn, mà độ hiệu quả khó có thể bằng được kênh digital marketing như SEO, social media, email,…

Marketing truyền thống xuất phát từ content marketing rất nhiều. Nội dung trên biển bảng, thiết kế brochure, thiết kế tờ rơi catalogue, chẳng phải là content hay sao? Thế nhưng vẫn sẽ tồn tại những điểm khác biệt rõ rệt, mà đáng để những người marketer phải lưu tâm.

5 Cách Làm Content Marketing 2018

Nguồn gốc của content marketing

Nguồn gốc của content marketing xuất phát từ thế kỉ 19, khi John Deere cho xuất bản một ấn phẩm về content marketing trên tạp chí The Furrow.

nguồn gốc của content marketing

Tại thời điểm đó, thiết kế brochure hay catalog cực kì thông dụng và được ưa thích, nhưng  “The furrow” đã tạo ra một cú hích thật sự. Với sự giúp đỡ của các nhà báo, phóng viên, các chuyên gia đầu ngành, tạp chí đã giúp ích cho người nông dân tại thời điểm đó có thêm vô vàn kiến thức bổ ích.

Mặc dù mục tiêu chính của The Furrow là mang tới giá trị cho những người làm nông, nhưng nó cũng đồng thời chứng minh được một luận điểm: content marketing đã xuất hiện từ trước kỷ nguyên online ngày nay.

Bí Mật Thành Công Của 7 Chiến Dịch Marketing Online

Content marketing và marketing truyền thống

Nếu như content marketing đã tồn tại được một thời gian dài rồi, vậy điều gì làm nó khác biệt với marketing truyền thống?

Những ví dụ kinh điển về marketing đều cho thấy rằng, sự khác biệt của content marketing và marketing truyền thống là không thực sự rõ rệt.

Chuyên gia viết quảng cáo David Ogilvy nhấn mạnh rằng, bằng việc cung cấp thêm nhiều giá trị cho người đọc, những ấn phẩm quảng cáo sẽ tăng hiệu quả rõ rệt trong việc thu hút sự chú ý và bán hàng. Đó chính là yếu tố quan trọng nhất đóng góp cho sự thành công của marketing trong doanh nghiệp.

chuyên gia viết quảng cáo David Ogilvy

Nếu như bạn đã xem những ví dụ quảng cáo của Ogilvy, bạn sẽ thấy rằng chẳng có sự khác biệt mấy với các nội dung ngày nay cả. Mục đích của quảng cáo theo Ogilvy là phải đem lại những giá trị thực sự cho người đọc, không nên là những thông tin sáo rỗng, nói quá và vô bổ.

Tìm hiểu mô hình Marketing 4P

Nguyên lý của content marketing (quá khứ và tương lai)

Content marketing là một mảng vô cùng rộng lớn, với sự tiến bộ về công nghệ, nó đã tạo ra nhiều thay đổi lớn kể từ những ngày đầu tiên của tạp chí The Furrow.

Internet là môi trường tuyệt vời để tiếp cận và phân phối các nội dung trong marketing. Để quảng cáo nội dung, người ta có vô vàn các cách khác nhau để thực hiện, và hữu ích nhất chắc chắn vẫn là SEO, social media và email marketing,..

nguyên lý của content marketing

Việc di chuyển lên online cũng mở ra cánh cửa cho nhiều định dạng hấp dẫn người xem. Video, infographic, hình ảnh, và hàng loạt các nền tảng khác để truyền tải thông điệp và giá trị tới cho khách hàng một cách hiệu quả.

Tuy có nhiều sự thay đổi lớn, vẫn có những nguyên tắc trong content marketing không bao giờ có thể thay đổi được, và cũng chính chúng tạo ra sự khác biệt giữa content marketing và marketing truyền thống.

  1. Content marketing cung cấp giá trị cho một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định.
  2. Content marketing xây dựng khách hàng tiềm năng.
  3. Content marketing duy trì mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Điểm khác biệt:

  • Một thiết kế tờ rơi có thể cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng (đôi khi không cần) nhưng chúng không thể duy trì mối quan hệ lâu dài hay phát triển khách hàng tiềm năng
  • Quảng cáo trên TV được xem nhưng không kích thích tìm kiếm thông tin một cách chủ động.
  • Telemarketing là một trong những trường phái marketing gây phiền phức cho người dùng nhiều nhất, và không bao hàm bất cứ nguyên tắc nào của content marketing.

15 Sự thay đổi của Digital Marketing 2018

Kết luận

Content marketing không chỉ được xuất hiện khi kỷ nguyên online được hình thành, mà nó đã tồn tại từ trước đó khá lâu. Từ quảng cáo TVC, thiết kế brochure, tờ rơi, biển bảng hay bài viết chúng ta gửi tới khách hàng đều nên mang một thông điệp nhất định. Điều này sẽ ảnh hưởng tới cách người khác nhìn và tương tác với thương hiệu của bạn.

Cân nhắc các điểm chạm của khách hàng, từ đó phát triển nội dung bao quanh để viết lên những mẫu content đánh gục bất cứ người đọc nào.

Khám phá thêm các kiến thức kinh doanh và khởi nghiệp tại Máu Kinh Doanh

nguồn: activecampaign

 

Điểm Khác Biệt Giữa Content Marketing Và Marketing Truyền Thống
5 (100%) 2 votes