Có thể nói trong vòng 3 năm trở lại đây, khi tìm kiếm cụm từ “xu hướng marketing” thì trường phái Content Marketing luôn nổi bật trong những kết quả được nhắc tới nhiều nhất.

Không ai có thể phủ nhận sự bùng nổ mà content marketing mang tới, người người, nhà nhà đổ xô đi học, đi làm content marketing.

Làm content marketing không phải là một nhiệm vụ đơn giản, chắc chắn là như vậy. Khi nguồn lực của các doanh nghiệp nhỏ là có hạn, việc lựa chọn tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân viên chuyên về content marketing là bài toán khá nan giải.

Trong bài viết này, là tổng hợp tất tần tất cách xây dựng chiến lược content marketing cho các doanh nghiệp nhỏ, cho các đơn vị kinh doanh online, cho các chủ cửa hàng,…

 • Content marketing là gì? Định nghĩa về content marketing và sự quan trọng của nó
 • Lợi ích của content marketing mang lại là gì?
 • Liệu content marketing có thực sự hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ?
 • Làm thế nào để bắt đầu với content marketing?
 • Nên sản xuất các loại content gì?
 • Định dạng content phù hợp cho doanh nghiệp?
 • Hiểu sâu về khách hàng bằng công việc nghiên cứu?
 • Cách thức phân phối nội dung sau khi sản xuất content?
 • Tìm hiểu thêm về Content marketing ở đâu

Sau khi đọc xong hướng dẫn này, bạn sẽ tổng hợp được toàn bộ các kiến thức cần thiết nhất để bắt tay ngay vào làm content marketing cho doanh nghiệp của mình.

Content Marketing là gì?

“Content marketing – “Tiếp thị nội dung” là quá trình sử dụng các thông tin, nội dung liên quan nhằm cung cấp giá trị cho khách hàng tiềm năng, với mục tiêu phát triển doanh nghiệp.”

Có rất nhiều các định nghĩa các nhau về content marketing, nhưng hầu hết sẽ na ná với định nghĩa phía trên mà thôi. Hãy cùng đi sâu hơn vào tìm hiểu định nghĩa:

content marketing là gì

“Nội dung liên quan”

Đầu tiên, sáng tạo nội dung cần phải có sự liên quan tới cả khách hàng và doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ là sợi dây vô hình, liên kết giữa doanh nghiệp và thứ khách hàng mong muốn nhất.

“Cung cấp giá trị”

Chắc chắn rồi, các nội dung cần mang lại lợi ích cho người đọc.

Có lẽ không hiếm các doanh nghiệp tại Việt Nam, mà website của họ chỉ toàn tập trung vào các nội dung nói về lịch sử ra đời, thông tin tổ chức, ban ngành, lãnh đạo,… những thông tin mà chỉ phục vụ cho 1 số ít người đọc.

Việc cập nhật thông tin về doanh nghiệp là điều cần thiết, nhưng yếu tố nền tảng của content marketing chính là giải quyết các vấn đề. Nội dung content phải là thứ cung cấp được các giá trị dựa trên những vấn đề mà khách hàng gặp phải.

“Cho khách hàng tiềm năng”

Content marketing, hay tất cả các công việc marketing khách, sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được nhắm tới một tệp khách hàng nhất định.

Khi bạn chỉ xây dựng các nội dung chuyên sâu, dành riêng cho một tệp khách hàng tại thị trường ngách, việc xây dựng lòng tin và cải thiện khả năng cạnh tranh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 “Với mục tiêu phát triển doanh nghiệp”

Và điều cuối cùng, yếu tố quan trọng bậc nhất, không bao giờ được quên mục tiêu tối thượng của việc làm content marketing chính là: phát triển doanh nghiệp.

Một số định nghĩa khác về Content Marketing

Dưới đây là hàng loạt các định nghĩa về content marketing khác, bạn hoàn toàn có thể tham khảo các quan điểm và góc nhìn dưới đây để hiểu sâu hơn về bản chất của content marketing

 • “Content marketing là một quy trình làm marketing trong doanh nghiệp, sản xuất và phân phối các nội dung liên quan và có giá trị nhắm thu hút, lôi kéo, tương tác với tệp khách hàng tiềm năng được thấu hiểu và xác định rõ ràng.” – Joe Pulizzi, Content Marketing Institute
 • “Content marketing là việc sản xuất và chia sẻ các nội dung có giá trị một cách miễn phí, nhằm thu hút và chuyển đổi người đọc thành khách hàng, và khách hàng thành khách hàng thường xuyên. Loại nội dung bạn chia sẻ cần có tính liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ, nói theo một cách khác, bạn đang “educate” người đọc để họ hiểu, yêu thích và tin tưởng về doanh nghiệp.” – Brian Clark, Copyblogger
 •  “Content marketing là công việc giải quyết các vấn đề giống nhau của khách hàng bằng sản phẩm của bạn thông qua các nội dung bạn tạo ra và phân phối.” – Jay Acunzo, Unthinkable
 • “Content marketing là chiến lược sản xuất và phân phối thông tin nhằm xây dựng lòng tin, sự uy tín giữa các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.” – Neil Patel, Crazy Egg & Hello Bar.

định nghĩa khác về content marketing

Sự khác biệt giữa Content Marketing và Marketing truyền thống?

Sự khác biệt giữa content marketing và marketing truyền thống sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau.

Trong hầu hết các trường phái thuộc marketing truyền thống, nhiệm vụ phải thuyệt phục khách hàng mục tiêu đưa ra các quyết định mua sản phẩm. Kể cả đối với các chiến dịch xây dựng thương hiệu trong dài hạn, mục tiêu của marketing truyền thông vẫn là đưa doanh nghiệp, đặt ngay trước mặt khách hàng để họ không phải đi đâu xa.

Mặc dù lý thuyệt này đúng với content marketing theo 1 số nghĩa hiểu nào đó, thế nhưng, các phương pháp để thu hút sự chú ý của khách hàng lại rất khác biệt.

Thay vì chào mời lợi ích về sản phẩm, dịch vụ, hoặc doanh nghiệp, content marketing tập trung hoàn toàn vào việc giải quyết các nhu cầu.

sự khác biệt giữa content marketing và traditional marketing

Tư duy của người làm content marketing khá đơn giản: Nếu như bạn giải quyết được các vấn đề mà khách hàng gặp phải, ban sẽ xây dựng được lòng tin cùng mối quan hệ trong dài hạn.

Đó chính là lý do tại sao content marketing đem lại hiệu quả. Content Marketing giải quyết các vấn đề và xây dựng lòng tin.

>>> Điểm khác biệt giữa Content Marketing và Marketing truyền thống

Lợi ích mà Content Marketing mang lại?

Tất nhiên, mục tiêu tối thượng của Content Marketing chính là phát triển doanh nghiệp.

Nhưng trong quá trình đạt được mục tiêu đó, có một số các lợi ích khác mà chúng thực sự đem lại cho các doanh nghiệp

 • Xây dựng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp
 • Tăng traffic cho website
 • Tăng số lượng người theo dõi trong danh sách email
 • Xây dựng số lượng người theo dõi trên các trang mạng xã hội
 • Tăng doanh thu bán hàng
 • Cải thiện tỷ lệ khách hàng quay lại
 • Tăng số lượng khách hàng giới thiệu
 • Xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp

Và còn vô vàn các lợi ích khác.

lợi ích mà content marketing đem lại

Content marketing là một vũ khí vô cùng lợi hợi giúp xây dựng hình ảnh và hồ sơ của doanh nghiệp. Bằng việc kiên trì tạo ra các nội dung liên quan và có giá trị cho một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng, bạn có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Liệu content marketing có thực sự hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ?

Content marketing nghe có vẻ khá thú vị đấy, nhưng tất cả các định nghĩa nói trên cũng không thể dạy bạn cách làm được. Liệu content marketing có thực sự hiệu quả cho doanh nghiệp?

Câu trả lời là có. Sự thực là đối với các doanh nghiệp nhỏ khi xây dựng các chiến lược content marketing, họ có những lợi thế nhất định so với các tập đoàn lớn.

Joe Pulizzi, được coi là người làm “content marketing” đầu tiên đã thừa nhận, khi nhắc tới làm content marketing, các doanh nghiệp nhỏ luôn luôn đánh bại các doanh nghiệp lớn.

Các chỉ số để đánh giá Content marketing

Nếu như bạn vẫn chưa bị hoàn toàn thuyết phục rằng content marketing là một cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp nhỏ phát triển, dưới đây là một vài các chỉ số về giá trị mà content marketing đem lại để bạn tham khảo:

các chỉ số để đánh giá content marketing

 • 86% các marketers B2C và 91% các marketer B2B sử dụng content marketing trong năm 2018.
 • Với mỗi một đồng chi phí bỏ ra, content marketing đem lại gấp 3 lần khách hàng tiềm năng so với marketing truyền thống.
 • Hơn một nửa số khách hàng nói rằng, content trên blog của doanh nghiệp đã thuyết phục họ đưa ra các quyết định mua sắm.

Content marketing hiệu quả bởi về mặt bản chất, nó dựa vào những gì doanh nghiệp tốt nhất tại thị trường ngách.

Và trên hết content marketing là khoản chi phí đầu tư ít tốn kém nhất so với hầu hết các loại hình marketing khác

Làm thế nào để bắt đầu với Content Marketing

Một lợi ích lớn của Content Marketing là việc chỉ cần đầu tư một số tiền rất nhỏ. Nhưng yếu tố quan trọng nhất, quyết định sự thành công chính là: thời gian.

Bạn muốn đảm bảo rằng việc thời gian bạn bỏ ra (chính là tiền bạc) sẽ đem lại hiệu quả nhất có thể? Đó chính là lúc bạn cần xây dựng chiến lược content marketing cho doanh nghiệp.

Bạn nên viết về nội dung gì? Nên sản xuất định dạng nào? Tần suất sản xuất nội dung? Phân phối nội dung thế nào? Chúng ta cùng trả lời lần lượt các câu hỏi này

>>> 4 Lý do để Content trở nên kém thu hút

Nên sản xuất các loại content gì?

Hầu như tất cả mọi người – từ một chủ doanh nghiệp nhỏ đến các thương hiệu lớn – đều đã và đang gặp vấn đề với câu hỏi này. Bởi lẽ, có vô vàn các chủ đề liên quan mà bạn có thể viết.

Bạn có rất nhiều các lựa chọn khác nhau khi quyết định sản xuất nội dung gì.

Ngó nghiêng đối thủ trực tiếp. Khám phá các xu hướng trong ngành. Viết về các hướng dẫn, các case study điển hình,…Dưới đây là 3 chủ đề đem lại hiệu quả nhiều nhất cho các doanh nghiệp nhỏ

1. Trả lời các câu hỏi thường gặp từ khách hàng tiềm năng

Nếu như bạn ở trong lĩnh vực này đủ lâu, bạn sẽ dần nhận ra rằng có những câu hỏi sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Những câu hỏi này chính là mỏ vàng để bạn có thể sản xuất nội dung.

Thử tưởng tượng, thay vì phải liên tục gõ từng chữ trả lời qua email với những câu hỏi được lặp đi lặp lại, bạn có thể đơn giản gửi cho họ một đường link để trả lời vấn đề đó.

Tuyệt vời hơn nữa, là đường link đó được cài đặt một cách tự động, được gửi đi ngay cả khi khách hàng “chưa có cơ hội” để hỏi.

Việc xây dựng các nội dung để trả lời cho các câu hỏi chính của khách hàng mục tiêu thực sự quan trọng bởi:

 • Bạn giải quyết được những mối quan tâm của khách hàng tiềm năng, qua đó chuyển đổi thành sales
 • Bạn trả lời được những câu hỏi của khách hàng, qua đó tăng tỷ lệ quay lại
 • Bạn đang được đối thoại trực tiếp với khách hàng – do đó không phải cạnh tranh với vô vàn đối thủ khác

2. Thể hiện đặc tính của thương hiệu qua Content Marketing

Chắc chắn các doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng được sự gần gũi, một thương hiệu cá nhân hơn, có sự liên kết với khách hàng nhiều hơn so với các thương hiệu lớn.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng những đặc điểm nhận dạng để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết thông qua các content được chia sẻ.

3. Chia sẻ các xu hướng trong lĩnh vực kinh doanh

Gợi ý cuối cùng trong việc làm content marketing chính là việc chia sẻ các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực kinh doanh của bạn.

Đặc biệt là đối với những ngành có tốc độ thay đổi nhanh chóng như fitness, thể dục, thẩm mỹ, thì việc liên tục chia sẻ các xu hướng mới nhất chắc chắn là một ý tưởng làm content vô cùng tuyệt vời.

>>> 15 Sự thay đổi của Digital Marketing 2018

Các định dạng content phù hợp cho doanh nghiệp?

Việc sản xuất các content dưới dạng bài viết vẫn là một trong những định dạng phổ biến nhất trong content marketing, thế nhưng việc khám phá các định dạng về hình ảnh và âm thanh khác cũng là một trong những xu hướng quan trọng để giúp bạn bứt phá.

 • Bài viết trên Blog
 • Emails
 • Ebooks
 • Checklists
 • Podcasts
 • Infographic
 • Slide – Powerpoint
 • Video
 • Case studies

các định dạng content phù hợp

Nghiên cứu khách hàng và content marketing

Tất cả các công việc về content marketing, đều sẽ bắt đầu tư việc nghiên cứu khách hàng

Để có thể sáng tạo ra các nội dung khiến người đọc cảm thấy thích thú, đáp ứng được mục tiêu của content marketing, thật sự giúp doanh nghiệp phát triển, bạn cần hiểu sâu về nhu cầu cũng như nỗi đau của khách hàng.

Rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ, bán hàng online, kinh doanh online khi làm content marketing đều bỏ qua bước nghiên cứu để thực sự hiểu rõ về khách hàng của mình.

Có một số cách để bạn thực hiện nghiên cứu thị trường mà không mất quá nhiều chi phí. Và hãy thực hiện nó ngay trước khi bạn bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển nội dung cho doanh nghiệp mình.

Có một vài câu hỏi cực kì quan trọng mà bạn cần giải quyết:

 • Đối tượng khách hàng là ai?
 • Họ quan tâm tới những gì?
 • Lý do họ khác với những nhóm đối tượng khác?

Công việc nghiên cứu khách hàng tưởng chừng như mất thời gian, nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể về lâu về dài đấy.

Phân phối nội dung như thế nào

Sản xuất nội dung xong, mới chỉ chiếm 50% khối lượng công việc của người làm content marketing.

Bạn cần phải đảm bảo rằng, những nội dung bài viết mới xuất bản, sẽ có người đọc và xem chúng chứ, do đó quá trình phân phối nội dung sẽ chiếm 1 nửa khối lượng công việc còn lại.

Khi nhắc tới phân phối nội dung content, sẽ có khá nhiều các kênh khác nhau để bạn thực hiện.

Nhưng trước đó bạn cần trả lời câu hỏi:

 • Content này dành cho ai?
 • Mục đích của content này là gì?

Trả lời 2 câu hỏi trên sẽ giúp bạn chọn lựa ra kênh phân phối phù hợp nhất

Một số kênh marketing sẽ phù hợp và thu hút với những nhóm đối tượng có nhân khẩu học khác nhau, và quá trình nghiên cứu khách hàng ở trên sẽ giúp bạn đưa ra các quyết định chọn lựa phù hợp.

Một số các kênh phân phối nội dung của Content Marketing

Email marketing và marketing automation

email marketing và marketing automation

Email có lẽ là một trong những kênh marketing online cổ truyền nhất, nhưng cũng vẫn đem lại hiệu quả nhất định.

Theo báo cáo của Direct Markeint Association, rất nhiều các chuyên gia về Marketing tại Mỹ tin tưởng rằng email đem lại tới 122% ROI – cao hơn tất cả các kênh marketing khác.

Social Media – Mạng xã hội

Social media chính là kênh phân phối nội dung lớn nhất của content marketing.

Nghiên cứu 1000 bloggers hàng đầu của Orbit Media Studios, chỉ ra rằng 95.9% trong số họ sử dụng mạng xã hội để phân phối nội dung.

Một số nền tảng mà chắc chắn đã quá nội tiếng có thể kể đến như:

 • Facebook
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Instagram
 • Pinterest
 • Quora

>>> Marketing trên Facebook hay Instagram tốt hơn?

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO chính là một kênh phân phối nội dung vô cùng hiệu quả khác.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO, là công việc giúp cho website của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm.

Có 2 lý do khiến cho SEO trở nên quan trọng:

 • Bạn xuất hiện ngay trước khách hàng tiềm năng của mình bằng các giải pháp cho vấn đề của họ
 • Bạn chỉ cần viết nội dung 1 lần, và tận hượng traffic miễn phí cho website.

>>> 50+ Thuật ngữ về SEO thường gặp

Tìm hiểu thêm về Content Marketing ở đâu?

Content marketing đã trở nên thực sự bùng nổ trong 1 thập kỷ trở lại đây, và hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ chóng mặt trong kỷ nguyên Digital Marketing. Dưới đây là hàng loạt các trang kiến thức, về Content Marketing mà bạn có thể tham khảo.

>>> 9 Bước Xây Dựng Chiến Lược Content Marketing Hiệu Quả

Content Marketing Institute

tham khảo content marketing institute

Content Marketing Institute là một trong những website về content marketing hàng đầu, cũng như tiên phong trong lĩnh vực này.

Nếu như bạn đang tìm kiếm các ví dụ, cũng như các nguyên tắc khi làm content marketing thì không đâu khác tuyệt vời hơn website này.

Điểm tuyệt vời của Content Marketing Institute là việc họ tập trung vào xây dựng các ví dụ thực tiễn nhất, các case studies điển hình để bạn có thể tham khảo.

Moz

tham khảo moz

Khi nhắc tới SEO – Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, thì Moz chính là một chuyên gia. Ngoài việc cung cấp một trong những công cụ hỗ trợ SEO hàng đầu, thì Moz còn thường xuyên xuất bản các content chuyên sâu về SEO, dựa trên chính những nghiên cứu của họ.

Các bài viết của Moz hữu ích cho cả những người mới bắt đầu lẫn những chuyên gia trong lĩnh vực để tham khảo. Nếu bạn mới bắt đầu công việc SEO, đừng bỏ qua website này.

ActiveCampaign

Ở website ActiveCampaign, họ sẽ cung cấp các nội dung thông tin về content marketing, marketing automation, và kiến thức marketing nói chung cho các chủ doanh nghiệp.

Kết luận về Content Marketing

Nếu bạn đã đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có đủ các thông tin nền tảng để bắt đầu sản xuất nội dung cho doanh nghiệp mình.

Bạn đã biết cách xác định khách hàng tiềm năng, cách phân phối nội dung cũng như kênh marketing hiệu quả sau khi sản xuất nội dung.

Bạn đã thấu hiểu độ hiệu quả của content marketing cũng như cách nó giúp thương hiệu xây dựng lòng tin cũng như mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

Bạn cũng được cung cấp 3 nguồn website uy tín để bắt đầu tìm hiểu chuyên sâu hơn về content marketing.

Bước cuối cùng có lẽ chỉ còn là bắt tay ngày vào làm content marketing mà thôi!

nguồn: ActiveCampaign

Content Marketing Là Gì? Hướng Dẫn Làm Content Marketing Từ A-Z
5 (100%) 3 votes