Nửa cuối thế kỉ XX đã đánh dấu một bước phát triển đột phá của ngành kinh doanh, buôn bán nói chung và marketing nói riêng. Hầu hết các doanh nghiệp thành công và bền vững đều là những doanh nghiệp kịp thời chuyển mình, trú trọng marketing chứ không phụ thuộc, chờ đợi vào chính sách nhà nước hay sự phong phú về mặt tài nguyên.

Nếu bạn không có một chút hiểu biết gì về Marketing mix, thì chắc chắn một điều rằng: “Bạn đã vứt đi cơ hội đầu tiên để có được sự thành công”. Đã có rất nhiều học giả Marketing cho rằng, nếu bạn không tìm hiểu thị trường mục tiêu của mình đủ tốt và tìm ra chính xác những gì họ muốn, dự án kinh doanh của bạn chắc chắn sẽ sụp đổ.

Mặt khác, bạn có thể chắc chắn thu hút cả núi lợi nhuận khi bạn có hiểu biết sâu sắc về những khái niệm này. Hiểu đầy đủ về Marketing sẽ giúp bạn biết chính xác cách tối đa hóa lợi nhuận trên doanh nghiệp bền vững. Đáng buồn thay, đối với nhiều sinh viên ngành kinh tế và các nhân viên ngành Marketing hiện nay, họ thật sự không nắm đủ kiến thức về các khái niệm. Họ thường bỏ qua những bước được cho là cơ bản nhất của Marketing để rồi xây dựng nên một thương hiệu kém bền vững, hay nói dân dã hơn nó là làm marketing kiểu “ăn xổi”.

Vậy Marketing mix và mô hình 7P là gì? Hãy cùng Máu Kinh Doanh tìm hiểu.

>>> Mọi điều cần biết về Content Marketing

Marketing mix là gì?

Định nghĩa Marketing mix thật sự rất đơn giản. Đó là về việc bạn đặt đúng sản phẩm hay dịch vụ của bạn vào đúng thị trường, đúng thời điểm và với mức giá hợp lý. Phần khó khăn nhất chính là làm tốt điều này, vì bạn cần phải biết mọi khía cạnh của kế hoạch kinh doanh, bắt đầu từ khâu nghiên cứu thị trường.

>>> Tìm hiểu thêm về kinh doanh online

Marketing mix chủ yếu liên quan đến tiếp thị 4P với sản phẩm, 7P với các ngành tiếp thị dịch vụ đi kèm theo các lý thuyết tiếp thị 4C được phát triển vào thập niên cuối cùng của thế kỉ XX

định nghĩa marketing mix

Dưới đây là các nguyên tắc được sử dụng trong việc áp dụng Marketing mix phù hợp:

Marketing Mix 4P’s

Mô hình Marketing 4P được tạo ra bởi một chuyên gia Marketing tên là E. Jerome McCarrthy từ những năm 60 của thế kỷ trước. Giờ đây, mô hình này đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Các trường đại học về kinh tế cũng dạy khái niệm này trong các lớp nhập môn marketing, marketing cơ bản. Mô hình marketing 4P cũng là nền tảng cơ bản nhất của ý tưởng về Marketing mix.

mô hình marketing 4P

# P1. Product – Marketing Sản Phẩm

Sản phẩm là một thứ mà bạn bán, được xây dựng hoặc sản xuất để đáp ứng nhu cầu của một nhóm người nhất định. Sản phẩm có thể vô hình hoặc hữu hình vì nó có thể ở dạng hàng hóa hoặc dịch vụ.

Bạn phải đảm bảo rằng mình sẽ sản xuất ra đúng loại sản phẩm theo yêu cầu của thị trường. Vì vậy, trong giai đoạn phát triển sản phẩm, các marketer phải thực hiện nghiêm túc công việc nghiên cứu thị trường, đặc biệt là về vòng đời của sản phẩm mà họ đang tạo ra.

Mỗi sản phẩm đều có một vòng đời nhất định bao gồm giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn giảm doanh thu. Điều quan trọng là các marketer phải “spa” lại sản phẩm của họ để kích thích nhu cầu của khách hàng nhiều hơn khi nó đạt đến giai đoạn suy giảm doanh thu.

marketing 4p product

Các marketer cũng phải liên tục tạo ra các mẫu mã sản phẩm phù hợp để không bị thụt lùi so với thị trường. Điều đó có thể là đa dạng hóa và tăng chiều sâu của dòng sản phẩm của bạn.

Nói chung là, các nhà tiếp thị luôn phải tự đặt cho mình câu hỏi “Tôi có thể làm gì để cung cấp một sản phẩm tốt hơn cho nhóm người này, hoặc ít nhất thì cũng hơn các đối thủ cạnh tranh cùng ngành”.

Khi phát triển đúng sản phẩm, bạn phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Khách hàng muốn gì từ dịch vụ hoặc sản phẩm?
 • Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm như thế nào?
 • Khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm ở đâu?
 • Sản phẩm phải có các tính năng nào để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng?
 • Có bất kỳ tính năng cần thiết nào mà bạn đã bỏ lỡ không?
 • Bạn có đang tạo các tính năng thừa thãi cho nhu cầu khách không?
 • Tên sản phẩm là gì?
 • Nó có một cái tên hấp dẫn không?
 • Các kích thước hoặc màu sắc có sẵn là gì?
 • Điểm nổi bật của sản phẩm so với đối thủ cạnh tranh?
 • Sản phẩm trông như thế nào, có đủ hấp dẫn khách hàng không?

# P2. Price – Marketing Về Giá

Giá của sản phẩm về cơ bản là số tiền mà khách hàng bỏ ra để sở hữu, thưởng thức một sản phẩm hay dịch vụ. Giá của sản phẩm là một thành phần rất quan trọng của mô hình Marketing mix. Nó cũng là một thành phần rất quan trọng của kế hoạch marketing vì nó quyết định lợi nhuận và sự sống còn của một công ty. Việc điều chỉnh giá của sản phẩm có tác động lớn đến toàn bộ chiến lược tiếp thị cũng như ảnh hưởng lớn đến doanh thu và nhu cầu của sản phẩm.

Đây vốn dĩ là một vấn đề khá nhạy cảm. Nếu một công ty mới tham gia thị trường và chưa tạo được tên tuổi, thì khách hàng trong thị trường mục tiêu của bạn chắc chắn không sẵn sàng trả giá cao. Mặc dù họ có thể sẵn sàng trong tương lai để bàn giao một khoản tiền lớn. Nhưng chắc chắn một điều là, một doanh nghiệp Start-up khó lòng khiến những vị khách hàng đó xuất ví ngay.

marketing mix price

Giá cả sẽ giúp hình thành nhận thức về sản phẩm của bạn trong mắt người tiêu dùng. Hãy luôn nhớ rằng, một mức giá thấp hơn bình thường có nghĩa là một sản phẩm kém chất lượng trong mắt người tiêu dùng khi họ so sánh tốt nó với một đối thủ cạnh tranh. Hãy thật chắc chắn đặt ra một mức giá cạnh tranh và phù hợp nhất có thể.

Khi thiết lập giá của sản phẩm, các nhà tiếp thị nên xem xét giá trị cảm nhận mà sản phẩm đó cung cấp. Có ba chiến lược đặt giá chính và đó là:

 • Giá thâm nhập thị trường
 • Thị trường trượt giá
 • Đặt giá theo mức giá trung lập

Dưới đây là một số câu hỏi quan trọng mà bạn nên tự hỏi khi bạn đặt giá cho sản phẩm:

 • Bạn tốn bao nhiêu tiền để sản xuất ra sản phẩm?
 • Giá trị sản phẩm của khách hàng có thể cảm nhận được là gì?
 • Bạn có nghĩ rằng việc giảm giá nhẹ có thể làm tăng thị phần một cách đáng kể?
 • Giá sản phẩm hiện tại có theo kịp giá của các đối thủ cạnh tranh không?

# P3. Place – Marketing Vị Trí – Phân Phối

Vị trí phân phối là một phần rất quan trọng trong định nghĩa marketing mix. Bạn phải định vị và phân phối sản phẩm ở nơi có thể tiếp cận với các khách hàng tiềm năng.

Điều này đi kèm với một sự hiểu biết sâu sắc về thị trường mục tiêu của bạn. Hiểu chúng tường tận từ chiến lược rồi bạn sẽ khám phá ra các kênh phân phối và định vị thị trường một cách hiệu quả nhất.

Marketing mix place

Có nhiều chiến lược phân phối, bao gồm:

 • Phân phối chuyên sâu
 • Phân phối độc quyền
 • Phân phối chọn lọc
 • Nhượng quyền thương mại
 • Tiếp thị hỗn hợp Debunked

Dưới đây là một số câu hỏi mà bạn nên trả lời khi phát triển chiến lược phân phối:

 • Khách hàng tìm kiếm dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn ở đâu?
 • Những khách hàng tiềm năng nào truy cập vào kênh nào? Họ có mua sắm trong một trung tâm mua sắm, trong một cửa hàng thông thường, hay trong siêu thị hoặc kênh thương mại điện tử?
 • Làm thế nào để bạn xuất hiện ở nhiều kênh phân phối khác nhau?
 • Chiến lược phân phối của bạn khác với đối thủ cạnh tranh như thế nào?
 • Bạn có cần một lực lượng bán hàng mạnh mẽ (các kênh đại lý, phân phối)?
 • Bạn có cần tham dự hội chợ thương mại không?
 • Bạn có cần bán trong một cửa hàng trực tiếp không?

# P4. Promotion – Marketing Tiếp Thị – Quảng Bá

Quảng cáo là một thành phần rất quan trọng của Marketing vì nó có thể thúc đẩy nhận diện thương hiệu và bán hàng. Quảng cáo bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tổ chức về bán hàng
 • Quan hệ công chúng
 • Quảng cáo
 • Xúc tiến bán hàng

Quảng cáo thường bao gồm các phương thức tiếp thị được trả tiền như truyền hình, quảng cáo radio, phương tiện in và quảng cáo trên internet. Trong thời hiện đại, dường như có sự dịch chuyển sang kỷ nguyên 4.0, tập trung nhiều hơn vào mạng công nghệ.

Quan hệ công chúng là thông tin liên lạc thường không được trả tiền, hoặc trả theo kiểu ngầm đằng sau để cho thông tin đến với người tiêu dùng một cách tự nhiên nhất. Điều này bao gồm thông cáo báo chí, triển lãm, giao dịch tài trợ, hội thảo, hội nghị và sự kiện.

marketing mix promotion

Truyền miệng cũng là một loại quảng bá sản phẩm. Truyền miệng là một thông tin không chính thức về lợi ích của sản phẩm bởi khách hàng hài lòng và họ review, feedback lại. Các nhân viên bán hàng cũng đóng một vai trò không kém phần quan trọng trong quan hệ công chúng và marketing truyền miệng.

Điều quan trọng là không thực hiện điều này theo nghĩa đen. Marketing truyền miệng cũng có thể lưu thông trên internet. Nếu bạn khai thác hiệu quả và triệt để, nó có tiềm năng trở thành một trong những tài sản quý giá nhất giúp thúc đẩy doanh số trực tuyến. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là phần đánh giá vote sao trên fanpage facebook. Khi khách hàng vào mua một sản phẩm lạ, họ sẽ có thói quen tìm hiểu về đọc review về sản phẩm cũng như thương hiệu đó.

Muốn tạo ra một chiến lược quảng bá sản phẩm hiệu quả, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Làm thế nào bạn có thể gửi tin nhắn tiếp thị cho người mua tiềm năng của bạn?
 • Khi nào là thời điểm tốt nhất để quảng bá sản phẩm của bạn?
 • Bạn sẽ tiếp cận đối tượng và người mua tiềm năng của mình thông qua kênh nào?
 • Có nên sử dụng truyền thông xã hội trong việc quảng cáo sản phẩm?
 • Chiến lược quảng cáo của đối thủ cạnh tranh là gì?

Sự kết hợp các chiến lược quảng cáo và cách bạn thực hiện sẽ phụ thuộc vào ngân sách marketing, thông điệp bạn muốn truyền tải và thị trường mục tiêu bạn đã xác định đã có trong các bước trước đó.

Tham khảo Chiến lược xây dựng thương hiệu

Marketing Mix 7P’s

Mô hình Marketing 7P là một mô hình tiếp thị sửa đổi và nâng cấp của mô hình 4P. Mô hình này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp dịch vụ.

Đây là hình ảnh khái quát phần mở rộng từ 4P đến mô hình tiếp thị 7Ps:

marketing mix 7P

# P5. People – Yếu tố con người

Bao gồm tất cả những khách hàng trong thị trường mục tiêu và những người liên quan trong quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Nhân viên của công ty rất quan trọng trong marketing bởi vì họ là những người đại diện hình ảnh cho công ty cung cấp dịch vụ. Điều quan trọng là thuê và đào tạo đúng người để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, cho dù họ điều hành một nhân viên telesales, chăm sóc khách hàng, copywriter hay đơn giản hơn là lao công.

marketing mix people

Khi một nhân viên hiểu, thích thú và hơn cả là đam mê với sản phẩm, dịch vụ mà họ bán. Họ sẽ làm việc với năng suất cao nhất và tạo ra nhưng KPI không tưởng. Ngoài ra, họ sẽ cởi mở hơn với những phản hồi trung thực về doanh nghiệp và nhập vào suy nghĩ cũng như báo cáo phản hồi để cải tổ, mở rộng và phát triển doanh nghiệp.

# P6. Process – Quy trình

Các hệ thống và quy trình của tổ chức sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện dịch vụ. Vì vậy, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã có một quy trình được thiết kế phù hợp để giảm thiểu tối đa chi phí.

marketing mix process

Nó có thể là toàn bộ kênh bán hàng của bạn, hệ thống thanh toán, hệ thống phân phối và các thủ tục có hệ thống khác. Hãy chắc chắn rằng tất cả đều đang hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả.

Tinh chỉnh và cải tiến có thể sử dụng để “thắt chặt” một doanh nghiệp để giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận.

# P7. Physical Evidence – Bằng chứng vật lý

Trong các ngành dịch vụ, yếu tố bằng chứng vật lý cho thấy dịch vụ đã được kiểm chứng. Ngoài ra, bằng chứng vật lý liên quan đến cách một doanh nghiệp và sản phẩm của nó được thị trường đánh giá như thế nào. Ví dụ đơn giản như 1 thẩm mỹ viện treo đầy bằng khen, giấy chứng chứng nhận thì khách hàng sẽ yên tâm sử dụng dịch vụ hơn rất nhiều.

Khi bạn nghĩ về thể thao, tên Nike và Adidas sẽ hiện diện ngay trong đầu. Bạn ngay lập tức biết chính xác sự hiện diện của họ là gì trên thị trường, vì họ thường là các nhà lãnh đạo thị trường và đã thiết lập một bằng chứng vật lý cũng như bằng chứng tâm lý trong tiếp thị của họ. Họ đã thao túng nhận thức của người tiêu dùng rất tốt, đến mức mà thương hiệu của họ xuất hiện đầu tiên trong dòng khi nhắc đến ngành hay lĩnh vực mà họ tham gia.

Marketing Mix 4C’s

Mô hình Marketing 4C được phát triển bởi Robert F. Lauterborn vào năm 1990. Đây là phiên bản sửa đổi của mô hình Marketing 4Ps. Nó không phải là một phần cơ bản của định nghĩa Marketing mix, mà là phần mở rộng. Dưới đây là các thành phần của mô hình marketing này:

marketing mix 4C

 • Cost: giá không phải là chi phí duy nhất phát sinh khi mua một sản phẩm. Chi phí lương tâm hoặc chi phí cơ hội cũng là một phần của chi phí sở hữu sản phẩm.
 • Consumer Wants and Needs: Một công ty chỉ nên bán một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vì vậy, các nhà tiếp thị và các nhà nghiên cứu kinh doanh nên nghiên cứu cẩn thận các nhu cầu và nhu cầu của khách hàng
 • Communication: “khuyến mãi” là lôi cuốn trong khi giao tiếp là “hợp tác”. Các marketer nên nhắm đến việc tạo ra một cuộc đối thoại cởi mở với các khách hàng tiềm năng dựa trên nhu cầu và mong muốn của họ.
 • Convenience: Sản phẩm phải sẵn có cho người tiêu dùng. Các nhà tiếp thị nên đặt chiến lược sản phẩm ở một số địa điểm phân phối dễ dàng nhìn thấy như cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại… Tính tiện lợi luôn nằm ở việc dễ mua, dễ bán, dễ sử dụng…

Cho dù bạn đang sử dụng 4P, 7P hay 4C, kế hoạch Marketing mix của bạn đều đóng vai trò quan trọng. Điều quan trọng nhất là phải tạo ra một kế hoạch cân bằng giữa lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng, nhận diện thương hiệu và tính khả dụng của sản phẩm. Nó cũng cực kỳ quan trọng để xét xem tổng thể sự thành công của chiến dịch bạn đã thực thi.

Bằng cách hiểu khái niệm cơ bản về Marketing mix và tiện ích mở rộng, bạn chắc chắn sẽ đạt được thành công về tài chính. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận và đây là một cách chính xác, được chứng minh để đạt được mục tiêu này.

Xem thêm các kiến thức kinh doanh, câu chuyện khởi nghiệp, thương hiệu

Nguồn: Marketingmix

Marketing Mix là gì? Mô hình Marketing 4P, 7P và 4C
5 (100%) 2 votes