Sự cạnh tranh giữa Cocacola và Pepsi là một trong những câu chuyện huyền thoại, 2 thương hiệu đã liên tục đấu đá nhau trong suốt hơn một thế kỉ qua.

Bài viết này phần đầu sẽ nói về infographic quá trình lịch sử giữa Pepsi và Cocacola, sau đó nhận xét và đánh giá sức mạnh của thương hiệu Cocacola và Pepsi.

>>> Xem thêm: CEO Pepsi Chia Sẻ 5 Thói Quen Giúp Thành Công

Lịch Sử Pepsi và Cocacola

Câu chuyện này bắt đầu vào năm 1886, khi John S.Pemberton phát triển ra một công thức “cổ truyền” của Coke. Một số thành phần chính như hạt cola, caffeine, đường, nước, vani, caramel,…

công thức của cocacola

13 năm sau Pepsi-Cola được cho ra đời bởi dược sĩ Caleb Bradham cũng với công thức “gần gần” tương tự.

công thức của pepsi

Cocacola đã bán tới hàng triệu thùng mỗi năm khi Pepsi chen chân vào thị trường đồ uống này.

so sánh cocacola và pepsi

Coke phát triển những chai đựng thủy tinh, được quảng bá bởi những tên tuổi lớn và mở rộng tới thị trường châu âu. Trong khi đó, Pepsi phá sản bởi thế chiến thứ nhất nổ ra, nguồn cung đường thiếu hụt.

so sánh cocacola và pepsi

Pepsi phá sản lần nữa 8 năm sau, nhưng lần này họ đã hồi phục lại được.

so sánh cocacola và pepsi

Xuyên suốt thế chiến thứ 2, Pepsi quảng cáo nhiều hơn và bán các sản phẩm theo lon, bình.

so sánh cocacola và pepsi

Trong thập niên 50, Coke đã thực hiện các chiến dịch quảng cáo trên TV, còn Pepsi thì thay đổi thương hiệu để cố gắng bắt kịp.

so sánh cocacola và pepsi

Coke quyết định phát hành cổ phiếu vào năm 1962, đồng thời cho ra mắt thương hiệu Sprite – một trong những thương hiệu đồ uống thành công nhất mọi thời đại.

so sánh cocacola và pepsi

Pepsi kết hợp với Frito Lay nhưng năm 1965 1966 để cho ra mắt Pepsico, tạo lập cuộc chiến ra sơ khai của cuộc cạnh tranh. Đồ uống có ga không đường cũng bắt đầu xuất hiện.

so sánh cocacola và pepsi

Đây là giá trị cổ phiếu của 2 công ty qua các năm. Pepsi đã thành công khi tấn công vào thị trường snack, đồ ăn vặt với Frito Lay. Trong khi đó, Coke chỉ tập trung vào mảng đồ uống.

cổ phiếu của coca và pepsi

Dưới đây là những thương hiệu lớn nhất của Coke – 15 trong số này đã đạt doanh thu bán lẻ 1 tỷ đô.

thương hiệu của coca

Pepsi mặc dù không có được những thương hiệu đồ uống mạng như Coke, nhưng xét về mảng đồ ăn snack, Pepsi rất đa dạng trong các thương hiệu.

thương hiệu của pepsi

Coke chiếm nhiều thị phần hơn Pepsi (10%) nhưng doanh thu của Pepsi nhờ đa dạng các ngành đã vượt trội hơn Coke, đi kèm với chi phí quảng cáo chỉ bằng 1/2.

thị phần doanh thu quảng cáo

Mỗi thương hiệu đều có những người nổi tiếng làm đại diện. Của Coke là:

đại diện của coca

Và Pepsi:

đại diện của pepsi

Thương Hiệu Pepsi

Hãng Pepsi được thành lập vào năm 1898, hơn một thập kỉ sau khi Cocacola ra mắt. Cùng nhìn hình ảnh logo đời đầu tiên của Pepsi.

logo đầu tiên của pepsi

Phiên bản logo này không tồn tại được lâu. Năm 1940, hình ảnh của Pepsi nhìn tương đối giống với Coke, cái đã được làm từ năm 1900.

logo của pepsi 1940

Logo “The Pepsi Globe”

Từ đầu đến giữa thập niên 40, thế chiến thứ 2 cũng tác động không nhỏ đến lòng yêu nước của công ty Pepsi, vì vậy họ đã cho ra mắt phiên bản Logo mới với 2 màu trắng đỏ cùng giải ruy-băng thể hiện lòng tự hào và tình yêu với tổ quốc.

logo the pepsi globe

Quá Trình Thay Đổi Logo Của Pepsi

Dưới đây là các mẫu logo thay đổi của Pepsi, từ những ngày đầu tiên cho đến ngày nay, logo nào để lại ấn tượng, gợi cho bạn nhiều kỷ niệm nhất ? hãy để lại comment nhé

quá trình thay đổi logo pepsi

Thương hiệu Cocacola

Mặc dù rất nhiều người sẽ nói với bạn là logo của Cocacola chẳng thay đổi gì so với ngày đầu tiên, nhưng sự thật là đã có một vài sự chỉnh sửa lớn được tiến hành.

logo của coca đầu tiên

Có một điều thú vị là sự cải tiến của Coke trùng khớp về mốc thời gian với Pepsi. Cùng xem ảnh các đời logo của Cocacola.

quá trình thay đổi logo coca

Khám phá thêm các bài viết về kinh doanh, branding, khởi nghiệp, digital marketing.

nguồn: businessinsider/designshack/Cnntees

Pepsi và Cocacola: Sức Mạnh Của Thương Hiệu (Infographic)
5 (100%) 1 vote