Bạn đang muốn xây dựng chiến lược digital marketing nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Hoặc bạn đang muốn quảng bá cho sản phẩm và dịch vụ mới của mình, hay muốn tìm kiếm các cơ hội mở rộng độ phủ của thương hiệu? Bài viết này sẽ đưa ra các gạch đầu dòng gợi ý cụ thể để giúp bạn hiểu rõ làm thế nào để xây dựng chiến lược digital marketing hiệu quả cho công việc kinh doanh online của bạn

Xác định mục tiêu cho chiến lược Digital Marketing

xác định mục tiêu

Xác định rõ mục tiêu chính là yếu tố nền tảng cho mọi chiến dịch marketing. Nhờ vậy mà bạn có thể lên được các đề mục việc cần phải làm từ xây dựng các chiến lược chung nhất đến các chiến thuật ngách cụ thể để đạt được các mục tiêu đó. Xác định mục tiêu từ ban đầu sẽ giúp tăng khả năng sáng tạo và đưa ra thêm nhiêu các ý tưởng mới.

Ngoài ra, đây cũng là cách tốt nhất để tối ưu hóa các chuyển đổi từ việc đầu tư vào marketing, luôn đảm bảo chiến dịch giữ được sự tập trung xuyên suốt. Mục tiêu rõ ràng được thấu hiểu bởi cả một tập thể, sẽ giúp mọi người có sự liên kết rõ ràng, cùng vì một lợi ích và mục tiêu chung.

Mục tiêu của chiến dịch phải riêng biệt, thực tế và có thể đo lường được.

Thực hiện nghiên cứu đối thủ

Thực hiện nghiên cứu đối thủ

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.” Bằng việc hiểu rõ các lĩnh vực mà đối thủ đang nhăm nhe thực hiện chiến dịch marketing, bạn có thể biết được họ đang nhắm tới đối tượng cụ thể nào, nội dung họ sẽ tập trung xây dựng, và điều gì tạo nên sự thành công của đối thủ. Từ đó, bạn định vị được doanh nghiệp mình đang ở đâu trên thị trường, rồi tiếp tục đưa ra các chiến lược cạnh tranh cụ thể để tạo ra sự khác biệt của thương hiệu.

Xác định rõ điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ chắc chắn sẽ tạo ra lợi thế cho bạn trong quá trình cạnh tranh. Mảng nào họ đang làm tốt mà doanh nghiệp bạn chưa thực sự để ý tới? Trên Internet đã có xuất hiện rất nhiều tool nghiên cứu đối thủ.
Tham khảo ngay bài viết: Hướng Dẫn Chiến Lược Nghiên Cứu Đối Thủ của Uplevo

Xây dựng chiến lược Digital Marketing

Chiến lược digital marketing của bạn cần phải được xây dựng kỹ càng ở từng bước, bắt đầu từ đối tượng khách hàng mục tiêu, đến cách truyền tải thông điệp sao cho hiệu quả, và cuối cùng là các kênh thực hiện cũng như chi phí của chiến dịch.

Hãy nhớ rằng, xây dựng một chiến lược hiệu quả đòi hỏi sự thấu hiểu về từng đặc điểm của các kênh online khác nhau. Chúng hoạt động ra sao, kết hợp với nhau như thế nào, để tối ưu kết quả đạt được.

Hiểu khách hàng mục tiêu tốt hơn

hiểu khách hàng mục tiêu tốt hơn

Để có được một chiến dịch digital marketing thành công, bạn cần hiểu được đối tượng mình nhắm tới là ai. Có thể bạn đã có những nghiên cứu cụ thể về khách hàng, nhưng trên phương diện của chiến dịch, bạn cần đảm bảo rằng nội dung đã thỏa mãn đối tượng đó, và thông điệp của bạn sẽ không bị hiểu nhầm, đạt được độ tương tác cao.

Hãy dành thời gian để nghiên cứu về khách hàng mục tiêu, tìm hiểu xem họ dành thời gian online nhiều nhất ở đâu, làm thế nào để tiếp cận với họ theo cách hiệu quả nhất.

Mở rộng lượng từ khóa cho tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)

Bạn cần thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách hiệu quả cho chiến lược digital marketing của mình. Điều này sẽ góp phần đảm bảo nội dung, thông tin bạn cung cấp sẽ truyền tải tới đúng đối tượng.

Mở rộng lượng từ khóa chắc chắn sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội để tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nếu chỉ tập trung phát triển những từ khóa cũ, bạn khó lòng có thể tìm thêm nhiều chuyển đổi mới và phát triển website của bạn có thêm traffic. Mở rộng lượng từ khóa chắc chắn sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều chi phí quảng cáo.

Tập trung phát triển giao diện mobile

tập trung phát triển giao diện mobile

Ngày nay, mọi người hầu như đều mang theo theo điện thoại-smartphone của họ mọi lúc mọi nơi. Do đó mobile marketing trở thành một lĩnh vực quan trọng để các doanh nghiệp thực sự đầu tư nghiêm túc. Nếu các nội dung trong chiến dịch marketing của bạn không thân thiện với giao diện mobile, cho dù đối tượng khách hàng của bạn là ai, khả năng rất cao là bạn sẽ đánh mất 1 lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Giao diện Mobile có ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển website, thiết kế, trải nghiệm người dùng, cách phát triển nội dung và hình thức quảng bá. Có thể đó là một app riêng biệt hoặc không, bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng nó đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Ngày nay, hầu như mọi doanh nghiệp và tổ chức đều dành một lượng lớn chi phí đầu tư vào các quảng cáo trên mobile.

Sử dụng tốt các kênh Digital Marketing

Bạn phải có một website cho doanh nghiệp của bạn. Nhưng ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ các lựa chọn khác để quảng bá cho doanh nghiệp, website, sản phẩm và dịch vụ online của bạn.

  • Marketing trên mạng xã hội: Chắc cũng không cần phải nói quá nhiều về những gì mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, YouTube,.. đem lại cho người sử dụng cũng như các doanh nghiệp đâu nhỉ. Hãy nhớ rằng việc tối ưu các kênh mạng xã hội sẽ tăng đáng kể lượng người dùng tương tác với thương hiệu cũng như thêm cơ hội tìm kiếm khách hàng mới.
  • SEO: Đây là một kênh digital marketing khác mà bạn cần phải bắt tay vào thực hiện. Công cụ tìm kiếm luôn cho thấy sức mạnh của mình để giúp các thương hiệu được biết đến và tìm thấy nhiều hơn trên online.
  • Quảng cáo Click (PPC):  PPC là một trong những cách thức nhanh nhất để thu hút khách hàng tiềm năng vào website của bạn. Nó cho phép bạn xuất hiện khi người dùng thực hiện truy vấn tìm kiếm cho một từ khóa liên quan cụ thể.

Thực hiện chiến dịch tiếp thị lại (remarketing)

thực hiện chiến dịch remarketing

Rất nhiều các khách hàng tiềm năng sẽ không trở thành khách hàng thật ngay từ lần đầu họ nhìn thấy chúng ta trên online. Do đó, tầm quan trọng của remarketing là rất lớn trong mỗi chiến dịch quảng cáo.

Hãy để khách hàng nhớ đến chúng ta bằng cách liên tục nhắc lại với họ về thương hiệu của mình, để đến khi họ thực sự có nhu cầu, tên doanh nghiệp bạn sẽ là điều đầu tiên họ nghĩ tới.

Chỉnh sửa CTA của bạn

Một CTA-lời kêu gọi hành động mạnh mẽ sẽ đem lại hiệu quả vô cùng lớn với mỗi chiến dịch marketing. CTA tốt sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều khách hàng hơn. CTA có thể được hình thành trên nhiều định dạng khác nhau (nút, hình ảnh,..) Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn để CTA của mình ở một vị trí dễ tìm thấy, đồng thời đưa các lợi ích rõ ràng khiến khách hàng khó lòng “cưỡng lại” được mà không click vào để đưa ra các hành động mà bạn mong muốn.

Xây dựng kế hoạch cho Content cho chiến lược Digital Marketing

xây dựng kế hoạch cho content

Hãy lên kế hoạch cho các content của bạn trong tương lai để thu hút khách hàng bằng những mẫu content chất lượng và thú vị.

Tìm hiểu xem định dạng content nào sẽ lôi kéo được khách hàng tương tác và tìm hiểu về nhiều nhất nhất: video, ebook, infographic, ảnh,.. Phong cách, giọng văn nào phù hợp với đối tượng khách hàng của mình? Xây dựng một kế hoạch content phù hợp với chân dung khách hàng mục tiêu sẽ là yếu tố quan trọng trong chiến lược digital marketing của bạn

Đo Lường Hiệu Quả Của Chiến Dịch Digital Marketing

Nhiệm vụ cốt lõi của các chiến lược Digital Marketing là tăng nhận diện thương hiệu và kiếm được nhiều contacts từ khách hàng để chuyển hóa thành doanh thu thực tế.  Để xác định được sự hiệu quả của chiến dịch, bạn có thể chia nhỏ ra thành từng yếu tố như: số mẫu về thực tế, kết quả chuyển đổi, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, lượng follow trên mạng xã hội,…

“Từ 5-10 năm nữa, nếu bạn không kinh doanh online thì tốt nhất bạn đừng nên kinh doanh gì nữa” – Bill Gates.

Xem thêm các bài viết khác về khởi nghiệp tại Máu Kinh Doanh

Cách Xây Dựng Chiến Lược Digital Marketing Hiệu Quả
5 (100%) 1 vote