Bạn miêu tả một người lãnh đạo, leader như thế nào? Làm thế nào để trở thành người lãnh đạo tài năng? Trong một nghiên cứu chỉ ra rằng, một trong những tố chất quan trọng nhất của một người lãnh đạo sẽ phải bao gồm sự quyết đoán, khả năng thích nghi, thông thái, và sự tận tâm.

“Nghiên cứu cũng chỉ rõ rằng những người lãnh đạo luôn tích cực, truyền cảm hứng và phát triển nhân viên, là những người leader tốt” – Ronald E.Riggio nhà tâm lý học và chuyên gia lãnh đạo.”Họ được nhân viên nể trọng đồng thời có hiệu quả công việc của cả team cao hơn.”

Dưới đây là một số điều cần làm giúp bạn trở thành người lãnh đạo giỏi, hãy cân nhắc các nội dung dưới đây để áp dụng vào công việc và cuộc sống hàng ngày.

1. Thấu hiểu phong cách lãnh đạo của bản thân.

Thấu hiểu phong cách lãnh đạo hiện tại của bản thân là điều cần thiết. Thế mạnh của bạn là gì? Ở mặt nào mà bạn cần phải cải thiện? Một cách để đánh giá kỹ năng của bản thân là bạn có thể tham gia trả lời các quiz về phong cách lãnh đạo.

Sau khi hoàn thành quiz, hãy tìm hiểu kỹ hơn về tính cách chính hình thành lên phong cách đó. Những phẩm chất, tính cách này giúp ích hay cản trở khả năng lãnh đạo của bạn? Sau khi xác định rõ những mặt yếu của bản thân, bạn sẽ biết cần phải làm gì để cải thiện chúng.

8 Lời khuyên trong kinh doanh

2. Khuyến khích sự sáng tạo.

Kích thích sự sáng tạo cũng là một trong những kỹ năng lãnh đạo quan trọng. Họ cần luôn luôn khuyến khích nhân viên của mình thể hiện lối tư duy khác lạ, không gò bó theo chuẩn mực. Đồng thời, người leader cũng nên đưa ra những thử thách mới đi kèm với sự hỗ trợ cần thiết để đạt được những mục tiêu.
khuyến khích sự sáng tạo của nhân viên
Một cách để tăng khả năng sáng tạo là giao thử thách cho các nhóm thành viên, và đảm bảo rằng khả năng của họ có thể giải quyết được bài toán đó. Mục đích của việc làm này sẽ giúp nhân viên đẩy xa giới hạn năng lực của họ nhưng cũng không bị những trắc trở quá lớn làm nản lòng.

3. Là một tấm gương tốt.

Là tấm gương học tập cho nhân viên cũng là một điều khác bạn cần xây dựng để trở thành người lãnh đạo giỏi. Bạn cần biết những gì nên làm, những gì nên nói. Điều này đa phần phụ thuộc vào tính cách, khả năng của bản thân, cách đối nhân xử thế nhiều hơn. Nếu bạn có những thói quen, hành vi đáng để học hỏi, thì chẳng có lý do gì để những người theo bạn không nhìn vào và học hỏi.

4. Giữ được sự đam mê và nhiệt huyết.

Bạn liệu có đi theo sự hướng dẫn và lãnh đạo của người chẳng bao giờ thực sự quan tâm đến mục tiêu của cả nhóm? Tất nhiên là không. Những nhà lãnh đạo giỏi không chỉ tập trung vào việc hoàn thành các nhiệm vụ của cả nhóm, họ còn cần niềm đam mê và sự tâm huyết với các dự án họ theo đuổi.

Bạn có thể phát triển phẩm chất lãnh đạo này bằng việc nghĩ ra các cách khác nhau để thể hiện sự tâm huyết của mình. Hãy để nhân viên biết được rằng bạn luôn quan tâm tới những tiến bộ của họ trong công việc. Khi ai đó chia sẻ ý tưởng của họ cho cả nhóm, hãy đảm bảo rằng họ biết sự đóng góp của mình luôn được đánh giá cao.

Cách quản lý chi phí kinh doanh

5. Lắng nghe và giao tiếp hiệu quả.

Phẩm chất quan trọng để trở thành người lãnh đạo tốt cũng bao gồm cả việc bạn giao tiếp như thế nào trong nhóm thành viên. Bằng việc mở lòng, là một người dễ chia sẻ, bạn có thể đảm bảo rằng nhân viên thay vì sợ bạn sẽ nể trọng bạn.

6. Trở thành người lãnh đạo luôn giữ thái độ tích cực.

Để trở thành người lãnh đạo giỏi, bạn cần luôn giữ cho mình sự lạc quan và thái độ tích cực để truyền nhiệt cho các thành viên trong nhóm của mình. Nếu luôn u sầu, ảo não và hay cáu giận khi gặp khó khăn và thất bại, nhân viên nhiều khả năng cũng sẽ giống y hệt lãnh đạo của mình.

7. Khuyến khích sự đóng góp.

Hãy để mọi người trong nhóm biết rằng bạn luôn sẵn sàng đón chờ tất cả những ý tưởng của họ. Khuyến khích sự đóng góp là một trong những điều quan trọng cần phải làm của người lãnh đạo để hiệu quả công việc tốt hơn. Bạn cũng nên có những hành động hỗ trợ nhân viên của mình, giúp họ cảm thấy là một phần của cả dự án, và những kết quả công việc của họ có sự đóng góp nhất định cho toàn bộ kết quả của dự án.

8. Ghi nhận và trao thưởng.

Một điều quan trọng khác một leader cần phải biết đó là có sự ghi nhận và trao thưởng với thành tích của nhân viên mình để họ biết mình được đánh giá cao và vui vẻ hơn trong môi trường công việc. Chắc chắn rằng những nhân viên được ghi nhận kia sẽ thể hiện công việc của mình tốt hơn nữa trong tương lai, và những người còn lại cũng nhìn vào đó để thúc đẩy hiệu suất công việc của mình.
ghi nhận và trao thưởng cho nhân viên

9. Luôn thử những điều mới.

Trong quá trình phát triển kỹ năng lãnh đạo, đừng quên tìm kiếm chính những phản hồi của thành viên trong team. Họ có thể cho bạn biết về những cảm nhận của họ đối với phong cách lãnh đạo của bạn, đồng thời những mong muốn để có thể làm việc tốt hơn nữa. Hãy thử áp dụng những cách lãnh đạo mới để tìm ra được thứ tốt nhất, phù hợp cho bản thân và công việc.

Khám phá thêm các kiến thức kinh doanh và khởi nghiệp tại Máu Kinh Doanh

nguồn: verywellmind

9 Điều Cần Làm Để Trở Thành Người Lãnh Đạo
5 (100%) 5 votes